Tua vít tĩnh điện ESD hay tô vít sửa điện tử chuyên dùng. Không chỉ cho thợ sửa chữa các boad mạch điện thông thường, dòng tuốc nơ vít này còn dùng cho các chíp nhạy cảm với điện với dòng cực nhỏ. Đối với dòng tua vít này có 2 loại rất dễ nhầm lẫn đối với người không chuyên. Bởi chúng nhìn cứ na ná như nhau, nhưng nếu bạn để ý chút xíu thì trên thân họ sẽ khắc laser ký hiệu bàn tay và không khắc. Khi bạn thấy ký hiệu như hình dưới đây thì chúng là loại chống tĩnh điện ESD.

Hãy để ý phía gần chuôi, có hình bàn tay trong khung tam giác. Đây là ký hiệu được quy ước toàn cầu cho dòng dụng cụ đồ nghề chống tĩnh điện ESD. Viết tắt của Electro Static Discharge, hiện tượng phóng tĩnh điện trong điện tử. Một trong những điều bạn đã gặp thời trung học đó là hiện tượng lẹt xẹt khi mùa đông bạn mặc áo len chồng 2 lớp. Khi cởi áo ra, thường nghe tiếng lẹt xẹt mà nếu trong bóng tối bạn sẽ thấy các tia lửa điện nhỏ phát sáng.

Tua vít tĩnh điện sửa điện tử ESD

Hiện tượng khác bạn gặp là khi cà cây bút nhựa vào tấm da hoặc áo len, cây bút sẽ hút mẫu giấy. Đây là hiện tượng tích điện tĩnh. Dù dòng rất nhỏ, không gây hại cho sức khỏe con nguời nhưng với chip điện tử thì nó quá đủ để giết chết con chíp. Dòng tua vít ESD có tác dụng ngăn chặn sự phóng tĩnh điện này để bảo vệ linh kiện điện tử. Đặc biệt ngày nay thiết bị điện tử cá nhân nhiều, gần như bạn sẽ tiếp xúc với các phần tử nhạy cảm tĩnh điện hằng ngày.

Trong các nhà máy lắp ráp điện tử, họ có nhiều phương pháp để khử tĩnh điện, đeo vòng khử ở cổ tay. Sử dụng các công cụ có tính năng chống phóng điện được ưa chuộng hơn cả vì tính gọn nhẹ của nó. Đối với các thợ chuyên sửa smartphone thì ắt hẳn phải có một vài loại trong hộc đồ nghề.

600-IS tua vít dẹp điện tử Elora

Cây tô vít dẹt sửa chữa và lắp ráp điện tử trên đây không có chống tĩnh điện, bạn dùng cho mọi loại cấu kiện, ngoại trừ chip. Hình dáng y chang nhưng phần thân sẽ tròn, không có biểu tượng bàn tay khắc trên thân. Và tất nhiên là chúng có giá thành rẻ hơn loại ESD. Vì vậy khi mua, bạn cần chú ý đến biểu tượng để không bị nhầm lẫn, dù chúng có cùng tên gọi.

Dòng này bạn nhận thấy có vòng đai màu vàng ở phía chuôi, nó đích thị là tô vít dẹt hay 2 cạnh. ELORA đính cho nó màu hay quy ước mỗi loại 1 đai màu khác nhau để bạn dễ nhận biết.

Model Size lưỡi
dxr
Dài lưỡi
mm
Tổng dài
mm
Model Size lưỡi
dxr
Dài lưỡi
mm
Tổng dài
mm
153
153
153
153
168

Khi chọn loại tô vít đầu ‘-‘ này, bạn hãy chọn theo kích thước lưỡi của nó. Quy ước là dày x rộng, phần này mới ăn vào rãnh của con vít. Vì thế bạn đừng quan tâm đến đường kính thân. Nó không ăn nhập gì với rãnh trên con vít. Tất cả các nhà sản xuất trên thế giới đều quy ước như nhau và không có thông số đường kính thân. Ngoại trừ vài hãng có thông tin đó nhưng nó vô can đến việc bạn sẽ vặn.

Tô vít 4 cạnh sửa điện tử, lắp ráp họ 610-PH

Tiếp nối dòng tuốc nơ vít 610-PH không chống tĩnh điện ESD, loại đầu bake hay 4 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả. Khác với điện công nghiệp hay cơ khí, tua vít lắp ráp điện tử có kích thước đầu nhỏ. Nhắc lại rằng bạn đừng nêu lên đường kính bao nhiêu li hay mm. Hãy sử dụng đúng quy ước toàn cầu về nó, dùng kích thước là PH 000 hoặc PH 00, PH0, càng ít số 0 thì đầu càng nhỏ.

610-PH tua vít bake điện tử Elora 610-PH ESD tua vít 4 cạnh chống tĩnh điện Elora

Bên tay phải sẽ là dòng 610-PH-ESD, điện trở cách điện cực cao, nằm trong khoảng từ 106 đến 109 ohm. Không có đai màu đỏ nhưng in hình biểu tượng bàn tay như đã đề cập, bạn rất dễ phân biệt ngay cả khi cầm chúng trên tay. Tua vít tĩnh điện ESD có phần than lăn tay thiết diện bát giác.

Model 610-PH Thân dài
mm
Tổng dài
mm
610-PH ESD thân dài
mm
Tổng dài
mm
610-PH 000 610-PH 000 ESD
610-PH 00 610-PH 00 ESD
610-PH 0 610-PH 0 ESD
610-PH 1 610-PH 1 ESD

Như vậy khi mua, nếu bạn cần loại chống phóng tĩnh điện thì chọn cột ESD tương ứng bên phải. Về thông số mũi tô vít chúng tuơng đồng nhau, đều được tôi cao tần, chống mài mòn. Riêng loại dùng cho chip có chống tĩnh điện thì thân được mạ phủ Niken sáng bóng, còn loại thường thì mạ chrome si mờ.

Tuốc nơ vít đầu hoa thị chuyên lắp ráp board mạch

Có nhiều cách gọi cho loại đầu tô vít này,đúng nhất có lẽ là đầu Pozidriv hay PZ. Có thể sẽ khó phát âm đối với người không chuyên nên quay về cách gọi đầu hoa thị sẽ thuận hơn, trực quan hơn và Việt hóa rõ nét hơn. Vì lý do nào đó, họ tô vít hoa thị này không có chủng loài chống phóng tĩnh điện ESD.

612-PZ tua vít điện tử đầu hoa thị Elora

Đặc điểm nhận dạng của 612-PZ là chuôi có vòng đai màu xanh lam. Vì đầu vít quá nhỏ nên cách nhìn nhận bằng màu sắc mang lại hiệu quả nhận biết cao. Bạn sẽ thấy rất hữu dụng cho sáng tạo đai màu lam này. Rất dễ nhận ra nó trong một mớ hỗn độn các loại tô vít cùng nhíp cà đủ thứ dụng cụ khác. Cũng chỉ có 2 size là PZ 0 và PZ 1, vật liệu Chrome-Vanadium-Molybdenum steel 73MoV5 / 1.2381.

Tua vít đầu sao sửa chữa – lắp ráp điện tử 620-TX

Đầu sao 6 cánh đặc là loại bàn đến trong mục này, vì nó còn loại sao có lỗ nữa. Tuy nhiên tô vít kiểu này được dùng nhiều ngày nay, đặc biệt là trong các thiết bị cầm tay. Nhiều người nếu không muốn nó đa số chung ta nhầm lẫn cách xướng tên kích thước theo đường kính thân. Kiểu như “bạn có tô vít sao 3 li không? “Anh có tua vít sao 5 mm không?” Tất cả đều sai vì đường kính chẳng nhập gì với kích thước mũi tô vít hay mũi của con vít trên thiết bị di động hay board mạch.

620-TX tua vít chống tĩnh điện đầu hoa thị ELORA 620-TX ESD tô vít đầu sao TX1 - TX20 chống tĩnh điện

 

Hiển thị tất cả 11 kết quả