Bộ nhân lực momen sử dụng tháo lắp bulong, đai ốc hoặc các cơ phận đặc biệt. Có thể hiểu ngắn gọn nó như một máy xiết ốc sử dụng các nguồn dẫn động khác nhau. Dẫn động bằng điện, khí nén, pin hay bằng tay với sức người. Dễ hiểu hơn bạn có thể đi qua một vài gợi ý dưới đây để phân loại.

Cơ sở đầu tiên để chọn thiết bị xiết bulong đai ốc phù hợp vẫn là các kích thước mà bạn có. Vật liệu của bu lông, đai ốc mà bạn cần sử dụng để xiết. Quyết định đến việc bạn chọn máy nào dưới đây còn thêm vài tiêu chí kỹ thuật nữa. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn sự dễ dàng hơn.

Bộ nhân lực momen

Trước tiên, phần dẫn động chỉ tạo ra chuyển động quay, như vậy có nhiều cách khác nhau để bạn có điều đó. Phần tạo ra lực momen ngoài lực của phần dẫn động, cơ cấu bánh răng hay tỷ số truyền của hộp số chính là trái tim của thiết bị này. Bộ nhân lực luôn cho đầu ra có vận tốc quay chậm, chính xác và momen rất lớn. Tốc độ dẫn động càng lớn và đầu ra quay càng chậm bạn sẽ có momen càng lớn và điều chỉnh lực đặt càng chính xác.

Bộ nhân lực dẫn động bằng điện

Tên gọi khác có thể là cờ lê nhân lực bằng điện, nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng đời này có nơi gọi vậy thì ta cứ theo thôi. Nguồn điện phổ thông ở Vietnam là 220V, 50Hz. Tuy nhiên nguồn điện không hẳn lúc nào cũng ổn định như thế. Nhà sản xuất Alkitronic cho ra các dòng máy đáp ứng ở một dải rộng điện áp và tần số, đảm bảo bạn hoạt động được mọi nơi.

Điện tạo ra chuyển động quay của mô tơ, với tốc độ quay cực lớn, thông qua cơ cấu truyền động dẫn vào hộp số. Ở đây mới sinh ra lực xiết bulong. Điện giúp bạn không phải dùng sức người, tất cả những gì cần làm là cài đặt momen cần thiết rồi xiết cò. Bộ nhân lực chạy điện làm nốt phần việc còn lại.

Vì sự dụng bằng điện nên các ưu việt của điện tử cũng được đưa vào thiết bị. Hiển thị trực quan quá trình vận hành với các thông số được quan tâm. Mọi thứ hiện lên trên màn hình tinh thể lỏng LCD hoặc ma trận điểm LED.

Đi vào tiểu tiết hơn, bạn vui lòng bấm vào các dòng máy xiết ốc chạy điện dưới đây.

Bộ nhân lực bằng khí nén

Cũng như trên đây, khí nén chỉ tạo ra chuyển động quay nên gọi là dẫn động bằng khí nén. Cơ cấu nhông bên trong mới làm phần việc chính của nó. Cờ lê nhân lực khí nén dễ nhầm lẫn với các súng khí nén phổ biến ngoài thị trường. Vì rằng nó cũng dùng khí để xiết ốc, nhưng bản chất và nguyên lý hoạt động khác nhau hoàn toàn.

Các súng xiết bulong bằng khí nén thường là loại 2 búa. Chuyển động quay dưới tác dụng của áp khí sẽ làm búa đập vào cơ cấu xiết ốc và tạo ra momen xoắn. Như vậy nếu phân tích dưới dạng xung chấn, bạn sẽ có biểu đồ hình gai nhọn theo chu kỳ quay. Xung lực này nếu đủ lớn, sẽ gây ra các dư chấn và làm hỏng cơ cấu được xiêt ốc. Trong nhiều tính huống lắp máy, đặc biệt là các ứng dụng cần độ chính xác cao và kiểm soát momen chặt chẽ, súng khí nén không phù hợp.

Bộ nhân lực dẫn động bằng khí nén vì thế ra đời. Thông qua cơ cấu nhông, hộp số tạo ra momen xoắn lớn và ổn định. Các xung chấn bị triệt tiêu ngày từ phía động cơ khí. Điều này không chỉ làm cho hệ thống khi lắp đặt ổn định, chính xác mà còn không gây ra các ứng suất vật liệu, rạn nứt hay phá hủy lân cận.

Bộ nhân lực bằng pin

Máy xiết bulong loại này rất thích hợp cho các ứng dụng mang tính cơ động. Làm việc trên cao hoặc di chuyển nhiều nơi, khi mà nguồn lưới điện và khí nén không có. Pin thì đơn giản nó cũng chỉ là nguồn điện để quay motor mà thôi, tiện ích mà nó mang lại mới là điều đáng nói. Nhà sản xuất Alkitronic cũng trang bị cho mỗi máy 1 cục pin gắn vào và 1 cục dự phòng. Bạn không phải dừng việc giữa chừng để đi sạc pin.

Sự tiện ích của bộ nhân lực dùng pin còn là độ an toàn cao. Không gây nguy hiểm cho người dùng về độ rủi ro điện. Không phải dây nhợ lòng thòng và bạn có thể hoạt động bất kỳ ở đâu. Phần còn lại chúng giống như bộ chạy điện hay khí. Hộp số vẫn vậy, chỉ có kích thước lắp ghép là khác cho phù hợp với nguồn dẫn động.

Việc điều chỉnh momen lực xiết ngõ ra cũng đơn giản. Hệ thống điều khiển điện tử trong máy sẽ làm việc theo mệnh lệnh mà bạn đưa ra. Ngắn gọn và dễ hiểu hơn khi bạn xem video sẽ rõ. Chỉ cần phân định rõ với các loại máy phổ thông ngoài thị trường. Chạy bằng pin còn mang đến công năng khi xiết vào tới lực đặt. Máy luôn nhả lại chút ít để đảm bảo không vượt quá giới hạn mỏi của vật liệu.

Bộ nhân lực cơ khí hay bằng tay

Đây có lẽ là máy xiết ốc trợ lực phổ biến nhất. Rộng rãi vì chi phí đầu tư thấp nhất trong cùng chủng loài bộ nhân lực. Bao gờ cũng vậy, luôn có đầu vào và đầu ra, cơ cấu nhông của hộp số sẽ quyết định tỷ số truyền. Đặt ở đầu vào 1 lực thì đầu ra sẽ cho lực monen tương ứng với tỉ số đó.

Điểm đặc biệt cần nhận biết là lực ngõ vào phải được kiểm soát, hay điều chỉnh được, hoặc giới hạn được. Việc đó trở nên đơn giản khi bạn kết hợp với cờ lê lực. Với mỗi bộ nhân lực cơ khí khác nhau, bạn sẽ có một tay cân lực tương ứng phù hợp. Vì thế khi trang bị bộ này, bạn luôn cần có thêm cây cần nổ kèm theo.

Bộ nhân lực bằng tay, nên mọi thứ dựa vào cơm, bạn cần dùng sức người để vận hành. Nhưng nhờ trợ lực của cơ cấu hộp số, bạn chỉ cần tương tác 1 lực nhỏ, đầu kia sẽ có momen lớn. Cái giá phải trả là bạn sẽ phải quay mòng mòng nhiều vòng trong khi đầu kia nó cứ tà tà nhích tới. Công sinh ra không thay đổi, lợi về lực thì thiệt về đường đi.

Showing all 13 results

098 900 3395