Kéo cắt tỉa cành, cắt nhánh có nhiều chủng loại khác nhau và nhìn chúng na ná giống nhau. Tuy nhiên thực sự chúng khác nhau đáng kể trong các ứng dụng. Trước tiên phân khúc là 2 loại là dùng 1 tay hoặc 2 tay. Cũng có loại kéo cắt cành kết hợp cả 2 đều được. Do tính đặc thù của cành cây hay nhánh, chúng phân biệt bởi đường kính và độ cứng thân cây. Vì lý do này, các loại kéo tỉa cảnh cũng ra đời để đáp ứng công việc.

Trước tiên, kéo tỉa cành chỉ dùng cho các thao tác cắt tỉa nhỏ, cành nhỏ, lá nhỏ hay các nhánh cây có đường kính vừa phải. Loại kéo này thường nhỏ để dễ luồn lách, phần lưỡi cắt phải bo cong lõm. Không thể dùng loại lưỡi thẳng, vì khi cắt, cành cây tròn có xu thế trượt ra khỏi lưỡi kéo.

Kéo cắt cành thường là loại lớn hơn, khỏe hơn. Khác với hành động “tỉa”, “cắt” thường thao tác với cành cây có đường kính lớn, tán rộng hơn. Vì vậy loại kéo này thường phải dùng 2 tay, đôi khi bạn phải dùng tới cưa cành. Kéo cắt cành vì thế nó cũng tương đối giống kéo tỉa cành, nhánh cây.

Kéo tỉa cành FELCO Thụy Sĩ

Nhắc đến Thụy Sĩ, chắc hẳn mọi người nghĩ ngay đến tiền trong các nhà băng và tiếng tích tắc của đồng hồ. Trong góc hẹp này, chúng ta bàn về khía cạnh cơ khí chính xác. Nổi danh với độ chính xác cao và sự tỉ mỉ với các chi tiết nhỏ bé trong đồng hồ Thụy Sĩ. Ẩn chứa sau nó là một nền công nghiệp hay nền tảng cơ khí bậc cao.

Với tuổi đời gần 100 năm, FELCO sáng chế các loại kéo hay dụng cụ chuyên dụng cho ngành nông lâm nghiệp. Thừa hưởng tất cả các tinh hoa của cơ khí chế tạo có độ chính xác cao, bền bỉ. Các loại kéo tỉa cành của FELCO có độ bền vượt thời gian và kiểu dáng cũng độc đáo như bạn thấy trong hình dưới đây.

Có nhiều phiên bản khác nhau được ra đời, trải dài theo suốt chiều dài lịch sử của FELCO. Các thiết kế ban đầu và cải tiến cũng được các nhà sản xuất khác bổ sung và kế thừa, học hỏi lẫn nhau. Vì thế bạn có thể thấy kéo tỉa cành khá tương đồng về hình dạng. Nhưng thứ làm nên sự khác biệt chính là chất lượng và độ bền.

Kéo tỉa cành cổ điển FELCO 2 huyền thoại

Cây kéo cắt tỉa cành này đã mang lại cho FELCO 2 danh tiếng trong ngành chế tác công cụ. Nó được xem như biểu tượng cho FELCO với tay cầm màu đỏ, sản xuất tại Thụy Sĩ. FELCO 2 mang giá trị cốt lõi cho chất lượng, tính thực tiễn sử dụng và bền bỉ từ những năm 1948.

Lò xò trên kéo cắt cành FELCO 2 dạng cuộn

Thiết kế mẫu mực, đem lại sự linh hoạt trong sử dụng cắt tỉa cành, ngay cả cho người chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Vật liệu cao cấp, gia công cơ khí chính xác, sức mạnh vô song và sử dụng dễ dàng. Tất cả đã tạo nên tên tuổi cho kéo tỉa cành FELCO một sức sống trường tồn.

Đường kính cành
Ømm
Chiều dài kéo
mm
Trọng lượng
g
Cỡ tay
size
25 215 240 L

Kéo cắt cành FELCO 4

Model này gần giống nhất với FELCO 2 nhưng được tối giản đi cơ cấu giữ khớp ghép 2 mặt kéo. Tay cầm cũng được thiết kế lại, đơn giản hơn dù rằng các yếu tố kỹ thuật vẫn đảm bảo cho bạn cảm giác cầm chắc chắn. Chỉ bỏ đi chi tiết lượn sóng tay cầm bên dưới nhưng chuôi vẫn bẻ cong chống tuột tay.

FELCO 4 kéo cắt tỉa cành của Thụy Sĩ

Đường kính cành
Ømm
Chiều dài kéo
mm
Trọng lượng
g
Cỡ tay
size
25 210 220 L

Khả năng cắt cành có đường kính Ø25mm, không thua kém FELCO 2 là mấy. Chức năng cắt dây kẽm vẫn được tích hợp vào kéo cắt nhánh cây FELCO 4.

Kéo tỉa cành FELCO 5, thép toàn phần

Không giống như 2 cây ở trên, FELCO 5 có kết cấu và vật liệu làm ra nó khác hoàn toàn. Năng lực cắt cành vẫn ở mức phổ biến là Ø25mm. Phần lưỡi cắt chính được làm riêng và gắn với tay cầm vế phải bằng chốt rivet như bạn thấy trong hình dưới đây. Chấm đen nhìn giống như lỗ mũi của con chim cổ đại với đôi mắt đen trắng là khớp nối 2 vế kéo. Thiết kế đẹp, mỹ thuật công nghiệp đỉnh cao

Kéo tỉa cành FELCO 5 - Swiss Made

Kéo tỉa cành FELCO 5 vẫn với tay cầm bọc nhựa mềm màu đỏ đặc trưng của nhà sản xuất. Phần kết cấu thép bên trong được uốn từ tấm kim loại dày, phủ sơn đen, 2 vế tay cầm trên kéo gần đối xứng nhau về hình học. Bạn để ý kỹ mới thấy chúng khác ở phần đuôi cánh dưới, làm cong bè ra để chống tuột tay khi bạn cắt cành. Lò xo giữ cho miệng kéo luôn mở vẫn giữ nguyên thiết kế.

Đường kính cành
Ømm
Chiều dài kéo
mm
Trọng lượng
g
Cỡ tay
size
25 225 310 L

Lưỡi kéo phía dưới mảnh, vuốt nhọn để bạn dễ dàng lách vào các vị trí rậm rạp cành nhỏ, lá. Việc thay lưỡi cắt cũng đơn giản, bạn vui lòng xem thêm trong bài viết chi tiết về kéo tỉa cành FELCO 5. Các clip review chi tiết cũng trong bài này. Toàn bộ bằng thép nên trọng lượng lớn hơn loại cán nhôm. Cảm giác bạn cầm rất chắc tay, dùng cho bàn tay cỡ lớn, thường là đàn ông.

Kéo cắt cành Ø20mm FELCO 6

Về kiểu dáng, bạn sẽ thấy cây này gần giống với FELCO 15 ở phần lưỡi cắt và cán cầm giống FELCO 4. Kéo dùng cho người thuận tay phải, dùng một tay khi cắt và cỡ tay vừa, size M. Thiết kế đẹp, kiểu tay cầm bó sát tay, điểm cong lõm của cán trái (má dưới) tì sát khe tay người cầm.

Kéo cắt cành phi 20mm FELCO 6 của Thụy Sĩ

Tay bằng hợp kim nhôm toàn phần, đúc nguyên khối, bọc nhựa đỏ cao cấp, cầm cho cảm giác mềm, ma sát tốt. Không trơn trượt như thường thấy với cán sơn thông thường. Lưỡi cắt vẫn được gắn rời, tháo riêng từng mảnh ra được. Kéo cắt cành FELCO 6 có vành chốt hãm cố định, chống xoay kéo giống như FELCO 2.

Đường kính cành
Ømm
Chiều dài kéo
mm
Trọng lượng
g
Cỡ tay
size
20 195 210 M

Sử dụng rất lý tưởng cho trồng cây ăn trái trên quy mô công nghiệp. Size M cũng phù hợp với hầu hết người dùng Vietnam. Lò xo dạng dây cót đồng hồ giữ cho kéo luôn mở, phản lực vừa phải, độ đàn hồi cao, bền bỉ. Phần lưỡi cắt bên dưới được chuốt nhọn dần về mũi, bản nhỏ, phần trên được cắt lõm, tạo cho mũi kéo dễ lách. Đặc điểm này làm cho kéo cắt tỉa cành dễ vận hành trong các tán lá dày, cành nhỏ đan xen.

Trọng lượng của kéo cắt cành FELCO 6 chỉ 195g, rất nhẹ, bạn có thể cắt tỉa thoải mái trong một thời gian đủ dài. Tay cầm rất thoải mái, ôm sát lòng bàn tay.

Kéo cắt cành FELCO 8 – tay phải, cán nhôm

Khả năng cắt cành tới đường kính Ø25mm, dùng cho người tay phải, cỡ bàn tay size L. Thường phù hợp với bàn tay nam giới ở Vietnam hay người có tay hộ pháp. Trung bình theo tỷ lệ vàng thì co người cỡ cao 1.65m trở lên là dùng cây này phù hợp. Cây này dễ nhầm lẫn với cây ở trên nếu bỏ qua kích thước. Thực ra chúng cùng họ với nhau và chỉ khác độ dài kéo.

Keo cat canh FELCO 8, cắt tới 25mm

Nhìn hình trên bạn sẽ thấy mũi kéo cắt tỉa cành được kéo dài so với FELCO 6. Tay cầm cũng có vẻ uốn lượn, cong mềm mại hơn. Vì mõm con chim này dài nên kích thước nó lớn theo. Cắt được cành có đường kính lớn hơn nên độ mở cán cũng mở rộng hơn.

FELCO 8 thích hợp cho bạn cắt cành khô hơn, do momen lớn hơn, cắt cành cứng hơn. Đây cũng là mode kéo cắt cành rất thành công của Thụy Sĩ.

Đường kính cành
Ømm
Chiều dài kéo
mm
Trọng lượng
g
Cỡ tay
size
25 210 245 M

Kéo cắt cành FELCO 8 cũng có đệm cao su chống sock ở phần sau khớp xoay. Chi tiết nhỏ bé này mang lại lợi ích lớn lao khi bạn cắt cành lớn, cứng và làm việc liên tục. Cục giảm chấn này giúp bạn giảm đau tay, cảm giác tức tay sau khi cắt bị triệt tiêu.

Kéo cắt cành FELCO 15 cán xoay

Đây là cây có thiết kế độc đáo với tay cầm bọc nhựa xoay linh hoạt. Với cán xoay này, mang đến 2 lợi ích lớn đó là người dùng bất kể tay thuận là Trái hay Phải đều ok. Khi cắt, phần cán phía dưới xoay theo thao tác, nó mang đến lợi ích giảm ma sát tối đa cho tay người.

Kéo cắt cành FELCO 15 cán xoay - Swiss Made.

Dễ hiểu là bạn có thể cắt cường độ cao và hàng tỷ lần mà không sợ bị phồng da tay. Cây kéo cắt cành FELCO 15 này đặc biệt được yêu thích cho người làm vườn là phụ nữ, size bàn tay cũng nhỏ và phổ biến kích thước của người Việt.

kéo cắt tỉa nhánh trái cây FELCO 300, cành hoa

Đây có lẽ là cây kéo cắt cành mong chờ nhất của người nội trợ. Không những thế, người làm vườn ở quy mô nhỏ, ban công hoặc chăm tỉa hoa. Đặc biệt thích hợp cho các bạn trồng nho cỡ đồn điền hoặc trang trại quy mô nhiều người. Với giá thành cực rẻ, bạn trang bị cho số đông nhân công, mỗi người cần có 1 cây. Dù lưỡi bằng inox, kéo cắt cành FELCO 300 vẫn cắt được cành khô, cứng, nhưng với đường kính Ø10mm.

FELCO 300 kéo cắt cành hoa, cây nhơ, trái cây

Thiết kế vừa tầm tay cầm cho đa số người Việt, cán bọc nhựa đỏ đặc trưng của FELCO. Độ hoàn thiệt rất cao cho phần cán, dù nó đơn giản đến độ chẳng ai để ý nhưng nhà sản xuất vẫn chau chuốt. Lò xo dạng cuộn phổ biến và bạn có thể tháo nó ra được để làm vệ sinh khi cần. Phần tay cầm nhựa được gắn với lưỡi cắt trên và dưới bằng keo đặc biệt. Và vì lẽ này, việc thay lưỡi dường như không áp dụng. Kéo cắt cành hoa, cành nho hay trái cây nói chung này bạn hiếm khi phải thay lưỡi. Dĩ nhiên là bạn dùng FELCO 300 đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Chốt hãm hay đệm chống phản lực lại tay cầm dưới dạng chấm tròn nhựa cứng. Chi tiết này mang đến cho kéo cắt cành hoa cảnh, hoa lan không bị vượt hành trình cắt. Khóa lưỡi bằng nẫy gạt, thế gạt rất dễ cho ngón tay cái. Hiển nhiên kéo tỉa cành FELCO 300 dùng cho người thuận tay phải.

Hiển thị tất cả 37 kết quả