Mũi khoét gỗ, chủng loài này có hình dạng cơ bản bề ngoài là đầu nó lớn hơn thân nhiều. Thường có vóc dáng của cây cọ (palm) hay cây dù (Umbrela). Mô tả nhiều lời không bằng bạn ngó dưới đây 1 lần. Bạn cần phân biệt giữa khoan và khoét, chúng khác nhau đáng kể và đôi khi bạn dễ nhầm lẫn. Khoan thường sẽ xuyên qua phôi và không quan tâm đến đáy nếu không xuyên. Mũi khoét gỗ thì khác hẳn, phần lớn chúng tạo ra một lỗ có đáy, dù rằng đôi lúc bạn cũng khoét xuyên suốt.
Mũi khoan gỗ FAMAG dòng 1622 forstner bit

Về cơ bản, chúng chia thành 3 phân khúc để bạn dễ bền đánh chỉ số kỹ thuật. Từ trái qua phải tương ứng sẽ là đầu khoét, thân mũi khoét và chuôi. Chất lượng thành lỗ khoét và đáy của lỗ đặc biệt được lưu ý khi bạn dùng mũi khoét gỗ.

Đầu mũi khoét gỗ

Phần này bạn cần chú ý các thông số là độ dài đoạn lưỡi cắt. Chính là phần có đường kính lớn nhất. Đây là phần sẽ quyết định đoạn cắt hiệu dụng. Thường có dạng hơi côn, tức là nhỏ dần về phía chuôi. Công dụng của nó là giảm ma sát. Thường ngay mép đầu tiên của mũi khoét gỗ sẽ tạo ra hay quyết định đường kính lỗ nó để lại sau khi khoét. Phần trong lòng đầu khoét, FAMAG cắt xẻ nhỏ đường khoét ra, dấu vết để lại sẽ tạo ra mặt phẳng lỗ sẽ phẳng mịn.

Nhưng quan trọng hơn cả là nó cắt nhỏ phoi bào hay chẻ nhỏ ra. Điều làm cho cho phoi gỗ dễ thoát ra ngoài hơn so với để nguyên 1 miếng lớn. Để dễ hình dung, bạn xem video clip trên đây.

Mũi định tâm nằm chính giữa mũi khoét.

FAMAG chia thành 2 loại. Một kiểu cổ điển thì mũi này liền với thân mũi khoét, kiểu cải tiến sẽ cho phép bạn thay mũi định tâm. Vì tính chất có thể thay được này, cho bạn đặc quyền kéo dài nó thành mũi dẫn hướng. Nó đặt biệt hữu dụng khi bạn khoét xéo, hay khoét gỗ có hướng khoét không vuông góc với mặt phẳng công tác. Loại này không có trong kiểu cổ điển.

So sánh 2 loại cổ điển và kiểu BORMAX (mới)

1630 mũi khoan gỗ kiểu cổ điển của FAMAG 1622 Mũi khoan gỗ kiểu mới độc quyền BORMAX

Kiểu cổ điển thì mũi chống tâm hay khoét mồi giống như hình trên. Nó cố định và liền thân, loại này thích hợp cho các ứng dụng khoét hoặc khoét không sâu. Lỗ khoét để lại cạn, nông.

1633 mũi khoan gỗ kiểu cổ điển FAMAG 1624 mũi khoan gỗ BORMAX
Thích hợp khi khoét cạn khoét xiên, làm cầu thang, vỉ kèo

Kiểu bên trái có phần mép cắt hay đoạn cắt liền mạch, lòng mũi khoét gỗ cũng liền một lưỡi. Điều này sẽ khác biệt so với phát minh sau này (bên phải, màu đen) chính là ở chỗ cắt nhỏ phoi gỗ và giảm sát. Mũi khoét BORMAX có phần lưỡi công tác được chia nhỏ cả 2 phía. Đầu tiên là phân khúc cắt được chia thành các rãnh, sau đó lưỡi cắt chia nhỏ thành nhiều lưỡi như lưỡi cưa. Cải tiến nhỏ này làm giảm hẳn ma sát lên gỗ, khắc phục tình huống sinh nhiệt và làm cháy bề mặt khoét.

Kiểu mới BORMAX cũng không sinh nhiệt nhiều và khoét sẽ nhẹ tay hơn, mũi khoét gỗ vì thế cũng bền hơn rất nhiều so với kiểu cổ điển. Nếu bạn khoét gỗ cứng, lời khuyên là nên chọn dòng BORMAX. Vì loại này được gia công nhiều công đoạn hơn, chưa kế chúng được tôi cao tần để cho bề mặt cứng hơn. Vì thế chúng có giá thành cao hơn, nhưng lợi ích đem lại vô cùng to lớn.

Thân mũi khoét gỗ (Stem)

Chính là đoạn nằm giữa, thường ít quan tâm đến phần này lắm. Tuy nhiên chúng được tạo thành sau khi qua một công đoạn tiện mệt mỏi để loại bỏ mớ kim loại đi. Nhìn kỹ trên thân bạn sẽ thấy đường phay hay vết dao cắt của máy CNC vẫn còn. Chúng hoàn toàn liền một khối, đường kính tỷ lệ hợp lý để đảm bảo cơ tính khi khoét. Stem, đôi khi còn gọi là cuống mũi khoét.

Chuôi mũi khoét gỗ (Shank)

Xa xưa thì phần này có dạng trụ tròn, nó được dùng như thế trong nhiều năm tháng. Ngày nay, phần lớn các hãng trên thế giới đã chuyển qua loại có thiết diện lục lăng. Kiểu chuôi khoét này dễ gắn vào máy khoét cầm tay hoặc cơ cấu kẹp dao trên máy CNC. Chuôi lục lăng cho hiệu năng truyền tải momen lớn hơn, tốc độ vòng quay lớn hơn. FAMAG đưa ra 2 loại chuôi cho hầu hết các kiểu mũi khoét, loại ngắn tiêu chuẩn và dài. Tùy theo ứng dụng khác nhau, bạn chọn loại tương ứng.

Mũi khoét gỗ gắn mảnh hợp kim

Bên cạnh loại mũi cắt hay lưỡi cắt tiêu chuẩn, tức là liền khối. FAMAG đưa ra loại mũi khoét gỗ có phần cắt đính mảnh hợp kim carbon. Loại này siêu cứng và bền, mảnh hợp kim này được hàn chết vào đầu mũi khoét. Được cắt góc hay mài ở góc nghiên đặc biệt tại nhà máy. Ứng dụng vào các trường hợp đặt biệt, gỗ siêu cứng hoặc các mắt gỗ. Điểm dễ nhận biết bạn xem so sánh 2 hình dưới đây.

1663 mũi khoan gỗ gắn hợp kim Carbide 1622 Mũi khoan gỗ BORMAG

Hình bên trái cho bạn thấy mảnh kim loại có độ cứng siêu cao, khả năng chịu mài mòn rất lớn. Sử dụng cho các loại gỗ cứng hoặc ứng dụng khoét các vị trí mà bạn không biết bên trong lớp vỏ có gì. Chẳng hạn khi bạn khoét lớp tường gỗ, bạn không chắc chắn sau lớp gỗ có gì? Hoặc là chất cách nhiệt, hoặc tường bê tông, hoặc sắt thép bên trong. Mũi khoét đính hợp kim carbide sẽ được chọn.

Mũi kết hợp giữa Auger Bit và countersink 1411

Dễ hiểu là mũi khoét gỗ kết hợp với mũi khoét lỗ Forstner Bit. Sự kết hợp này đem đến cho bạn tiện ích vừa khoét xuyên thấu, sâu và vừa khoét rộng lỗ với đường kính mong muốn. Khi ấy, auger bit đóng vai trò như mũi khoét phá đi trước và dẫn hướng cho mũi khoét đi sau. Hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm thời gian thi công hơn. 1411 kết hợp khoan và khoét gỗ

Hiển thị tất cả 20 kết quả