Bộ căn mẫu song song bằng thép chuyên dụng để hiệu chuẩn. Đáp ứng tiêu chuẩn DIN EN ISO 3650. Có nhiều bộ với thành phần khác nhau. Căn mẫu chuẩn có dạng hình khối chữ nhật, các mặt đối diện được gia công phẳng và song song. Đạt độ chính xác rất cao. Tuỳ vào ứng dụng mà ta chọn các căn mẫu song song phù hợp. Bộ có các kích thước theo yêu cầu và cấp chính xác phù hợp (Class 0 / 1 / 2).

Một bộ căn mẫu chuẩn bao gồm nhiều thanh chuẩn với các kích thước khác nhau. Bộ có từ 32 đến 112 chi tiết được sếp gọn trong hộp gỗ với các ngăn chứa có ghi kích thước cụ thể.

Bộ căn mẫu song song Vogel Germany

Căn mẫu song song là một chi tiết quan trọng không thể thiếu trong ngành cơ khí. Bởi nó được ứng dụng để kiểm tra kích thước của bề rộng rãnh (khe), so sánh kích thước của các chi tiết sau khi gia công từ máy công cụ, kiểm tra sự chuẩn xác của các dụng cụ đo ví dụ như thước cặp, panme… sau một thời gian dài sử dụng, dùng làm chuẩn để kiểm tra và khắc vạch chia trên dụng cụ đo và rất nhiều ứng dụng khác.

Nguyên vật liệu sản xuất ra bộ căn mẫu được làm từ thép đặc biệt (hoặc ceramic) tuỳ vào hãng sản xuất, có chất lượng cao với hệ số giản nở nhiệt thấp và được toi luyện để đạt được độ cứng cao theo tiêu chuẩn DIN EN ISO 3650.

Cách chọn căn mẫu song song

Chọn theo cấp chính xác: tuỳ vào yêu cầu sử dụng như đã nói trên ta có 3 cấp chính xác

  • Class 0: thường được ứng dụng để kiểm tra các căn mẫu dùng để kiểm tra độ chính xác của các chi tiết sau gia công hoặc kiểm tra các dụng cụ, thiết bị đo lường. Với Class 0 này ta có thể dùng làm hiệu chuẩn các dụng cụ đo trong phòng thí nghiệm.
  • Class 1: thường được ứng dụng kiểm tra độ chính xác của các thiết bị, dụng cụ đo, các cơ phận của dụng cụ đo. ta cũng có thể dùng để hiệu chuẩn dụng cụ đo cực kỳ chính xác. Được áp dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nàh xưởng cơ khí.
  • Class 2: Dùng nhiều trong các công đoạn gia công cơ khí, so sánh với các chi tiết sau gia công. Hỗ trợ cho công tác kiểm tra các sản phẩm trong các công đoạn sản xuất tại nhà xưởng.

Chọn theo kích thước

Tuỳ vào nhu cầu thực tế ta chọn thông số căn mẫu theo kích thước mong muốn. Hãng Vogel hiện có bộ căn mẫu song song từ 32 đến 112 chi tiết trong 1 bộ. Mỗi bộ có các kích thước khác nhau từ 1.005 đến 1000mm. Ta có thể ghép các thanh chuẩn lại với nhau để tạo ra kích thước mới theo yêu cầu thực tế tại nhà xưởng, phòng thí nghiệm…so sánh với các chi tiết sau khi gia công từ máy CNC.

Một số lưu ý khi sử dụng căn mẫu chuẩn song song

Trong quá trình sử dụng ta nên đeo găng tay chuyên dụng. Dùng khăn chuyên dụng không có sơ vải để vệ sinh căn mẫu nhất là các bề mặt đo trước khi sử dụng. Trong quá trình đo không nên để các căn mẫu cọ xát vào nhau gây trầy xước mặt đo. Điều này dẫn đến kết quả giảm độ chính xác.

Sau khi sử dụng căn mẫu xong thì việc bảo quản cũng là một khâu rất quan trọng không thể xem thường. Việc này nếu thực hiện tốt sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của căn mẫu. Sau khi sử sụng ta nên bôi trơn các khối căn mẫu bằng dầu hoặc mỡ không chứa axit (vasellin). Dung dịch giúp bảo vệ chống bị gỉ sét và ăn mòn. Hộp căn mẫu phải được bảo quản nơi khô ráo, không ẩm thấp hay nơi có nhiệt độ cao.

Hy vọng với những thông tin chia sẽ trên đây sẽ giúp các bạn có được những sự lựa chọn phù hợp. Đáp ứng yêu cầu của mình trong công tác kiểm tra, đo lường, hiệu chuẩn.

Hiển thị tất cả 45 kết quả