Búa tạ hay búa kỹ thuật nói chung được chia thành 3 phần cơ bản là đầu búa, cán và chốt an toàn. Búa tập trung chủ yếu và phần đầu, tùy theo hình dạng và trọng lượng của đầu búa. Từ đây chia ra thành nhiều kiểu khác nhau và tên gọi cũng khác nhau. Búa kỹ thuật được xem là phổ biến hơn cả Engineering Hammer.

Búa đầu tròn được sáng chế bởi người Anh, tên Ball pein, vì thế trọng lượng của đầu búa có đơn vị là lb thay vì là gram hay kg. Đầu còn thường có hình dạng chỏm cầu, gia công chế tác bằng phương pháp mài. Khi chọn loại này, bạn cũng căn theo khối lượng của đầu búa. Phần còn lại về kích thước đường kính, cung tròn tự động theo quy chuẩn chung. Đối với dòng này, chỉ có 1 loại cán bằng gỗ, kiểu hickory.

Búa đầu trùy hay búa của thần THOR, do nó có kết cấu phần đầu giống cây mà Thần THOR hay cầm. Hình dạng vuông và 2 đầu giống nhau, cán ngắn hơn loại búa kỹ thuật. Bề mặt của búa cũng được mài phẳng, vát mép 4 cạnh. Mức độ hoàn thiện thẩm mỹ cho búa đầu trùy còn tùy thuộc nhà sản xuất. Búa của ELORA có độ hoàn thiện rất cao, tính thẩm mỹ hay mỹ thuật công nghiệp khỏi bàn cãi.

Búa kỹ thuật, đầy là dòng cũng dễ nhầm với búa tạ, hay búa của thợ rèn. Một đầu vuông, đầu còn lại hình nêm. Đây là chủng loại sáng chế bởi người Đức. Đặc trưng cho kỹ nghệ gia công cơ khí đỉnh cao, nó phổ biến đến nổi trong mọi nhà máy xí nghiệp đều có. Thậm chí cả trong gia đình cũng có tối thiểu 1 cái. Đôi khi nó thân thuộc đến nỗi bạn không nhận ra sự tồn tại của nó.

Búa nhổ đinh hay còn gọi là búa đinh, chính là biến thể của búa kỹ thuật. Phần đầu vuông được giữ nguyên, phần đầu còn lại thay thế bằng khe hẹp bẻ cong. Ứng dụng chính cho đóng đinh ở đầu vuông, nhổ đinh ở đầu khe cong. Có lẽ thế mà gọi nó là búa đinh cho dễ nhớ. Nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu đời nó không có em đinh đi liền kề.

Búa nhựa hay búa đầu nhựa. Loại này có 3 biến thể chính, chủ yếu do đầu nhựa quyết định. Loại có đầu nhựa cứng, thường thì làm bằng polyethylene, chịu va đập. Dùng cho các phôi mềm, bề mặt dễ tổn thương. Loại khác đầu nhựa có thể tháo lắp được, mang lại cho người dùng khả năng tùy biến, thay thế khi cần. Loại đặc biệt hơn cả là búa đầu nhựa đập không nảy. Chủng loài này được nhà sản xuất nhét cái gì đó trong đầu búa, nó rời rạc như hạt cát, khi lắc bạn sẽ nghe thấy tiếng lạo xạo bên trong. Các hạt nhỏ này giúp cho đầu búa không gây ra tình trạng nảy ngược khi tác động. Dùng cho các phôi nhạy cảm kiểu như bạn đóng vòng bi vào ổ đỡ. Sự nảy của búa sẽ gây ra biến dạng hoặc dao động ngoài ý muốn.

Búa cao su, loại này được xem là đơn giản nhất. Khác với loại búa trên đây, búa này bạn chọn theo đường kính đầu búa. Hình thù đầu cao su giống nhau, cân xứng cả hai phía và thường có dạng hình côn. Do đặc tính đàn hồi của cao su và gia công chế tác đổ khuôn, nên hình côn sẽ dễ tháo khuôn hơn. Khi bạn dùng để gõ búa lên phôi cũng dễ nhìn điểm tương tác hơn. Dòng búa cao su này dùng nhiều trong lắp ráp các chi tiết mềm hoặc cứng tương đối vào vị trí tiếp xúc mềm. Cũng được các bác thợ xây dùng cho việc lát gạch bông/gạch men. Có hàng tỷ ứng dụng với loại này, tùy nghi sáng tạo theo người dùng.

Búa gõ xỉ hàn, kiểu này không có nhiều sáng tạo, chỉ có 2 kiểu loại cán là trần hoặc có thêm vòng lò xo. Búa này dùng cho công tác làm sạch là chính, vì thế đầu nó có kiểu dáng nhọn hoặc dẹt hoặc cả 2. Khi tương tác cần lực xung kích lớn để phá vỡ các mảng bám trên bề mặt. Độ liên kết giữa các lớp vật liệu yếu, chẳng hạn như xỉ hàn, lớp rỉ sét bề mặt hoặc cháy cơm dính đít nồi. 😆

Hiển thị tất cả 27 kết quả