Bộ đục số hay bộ đóng số trên kim loại có 9 ký số. Tương ứng như vậy có bộ đột chữ gồm 27 ký tự, trong đó có 26 chữ và 1 ký hiệu &. Sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 1451, vật liệu bằng thép hợp kim cao cấp, chịu lực xung kích lớn. Tất cả các nét của thanh đục đều là nét liền, kiểu chữ in hoa. Sản xuất tại CHLB Đức.

Dù là đục chữ hay số, đặc điểm chung là mỗi ký tự một thanh đột riêng. Khi nhìn thẳng vào mặt đột, bạn sẽ nhìn thấy ký tự hoặc ký số ngược chiều. Khi đóng số xuống bề mặt vật cần ghi dấu, vết hằn để lại sẽ có chữ xuôi, thuận chiều đọc. Trên thị trường có 2 loại đột chữ & số chính là xuôi hoặc ngược.

Khi chọn lựa công cụ này, bạn cần chọn co chữ hay chiều cao của ký tự hay ký số mà bạn cần. Thông thường, bảo dưỡng và sửa chữa xe gắn máy, đóng số khung, sườn xe hay chọn size 6mm. Không phải tình huống nào cũng đúng, vì thế bạn cần đo đạc kỹ trước khi quyết định mua. Nếu bạn đóng tự do trên kim loại, việc này trở nên đơn giản hơn.

Bộ đục số, đột chữ trên kim loại

Dụng cụ này làm thủ công, vì thế nó đẹp hay thẳng hàng hay không toàn toàn phụ thuộc sự khéo léo của người thợ. Để chuẩn bị cho tốt, hãy nhớ câu trâm ngôn của bô lão “Dao sắc không bằng chắc kê”. Ám chỉ rằng, bạn cần kê vật cần đóng cho chắc chắn, ổn định và không bị nún nền đỡ. Kế đến cần chọn búa đi kèm khi đục số phải có bề mặt phẳng, chứ búa cùn, mặt cong thì không ổn. Do khi đóng số hay chữ, mặt cong của búa thường gây ra trượt hoặc hướng tương tác bị xéo. Khi đó vết hằn sẽ không đẹp và đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Chủng loại phù hợp với loại đột này sẽ làm búa kỹ thuật (Engineering hammer).

Tổng hợp lại, bạn cần có đồ gá chắc chắn, một vài phụ kiện khác để giữ cho các ký tự thẳng hàng. Riêng với bộ đục số, chỉ gồm 9 thanh từ 0 tới 9, số 6 lắp lẫn qua lại với số 9. Và cũng vì 9 thanh đột sẽ dễ đóng gói hơn 10. Vậy khi sử dụng, 2 số 69 là 1, bạn chỉ việc đảo đầu là xong. Tương tự như thế cho bộ đột chữ, ký tự & thêm vào cho nó dễ đóng gói, tất nhiên rằng bạn sẽ dùng tới nó trong vài trường hợp đặc biệt.

Hiển thị tất cả 2 kết quả