Làm vườn là hoạt động thú vị và bổ ích, giúp bạn tạo ra một khu vườn xanh tươi và đầy sức sống. Một thú vui tao nhã và mang lại thi vị hơn cho cuộc sống. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần sử dụng các dụng cụ làm vườn phù hợp và hiệu quả. Tùy theo mức độ và qui mô, dụng cụ làm vườn có những phân khúc và dải sản phẩm phù hợp khác nhau. Dưới đây là một số dụng cụ làm vườn cơ bản và thông dụng:

  1. Xẻng xúc hoặc đào đất: Đây là một trong những dụng cụ quan trọng nhất để làm vườn. Xẻng được sử dụng để đào đất, chuyển đất và trồng cây. Nếu bạn muốn tạo ra một khu vườn đẹp và năng suất, thì xẻng là một trong những dụng cụ không thể thiếu. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn loại xẻng ngắn hay dài. Đối với loại ngắn, thường được gọi là bay xúc đất. Thao tác xúc, vận chuyển hay đánh gốc dùng nhiều hơn đào.
  2. Rải hạt: Rải hạt giống hoặc phân bón lên mặt đất là một công việc quan trọng trong quá trình trồng cây. Với dụng cụ này, bạn có thể đảm bảo rằng các hạt giống hoặc phân bón được phân bố đều trên mặt đất. Trong nhiều tình huống, công cụ này còn có muỗng xúc hạt chuyên dụng của Epoca. Bộ thường có 3 cái để bạn tùy chọn theo khối lượng và kích thước hạt giống.
  3. Rìu chặt cành, chẻ gốc: Rìu được sử dụng để xới đất và đào lỗ trồng cây. Nếu bạn muốn trồng cây trong một khu vực lớn, thì cái rìu là một dụng cụ không thể thiếu. Dụng cụ làm vườn sẽ luôn cần phải có rìu, đặc biệt trong vường có những cây lâu năm, già cỗi hoặc gốc cây cần xử lý.
  4. Kéo cắt cành: Kéo cắt tỉa cành được sử dụng để cắt cành cây, cắt cỏ và cắt các loại thực vật khác. Điều này giúp giữ cho vườn của bạn trông gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt hơn. Tùy theo thao tác cắt hay tỉa, bạn chọn kéo cắt cành phù hợp, cùng với đường kính của cành. Tay thuận của người dùng trái hay phải, bạn cắt cành thân mềm hay thân gỗ cứng. Có rất nhiều tính năng đặc thù để bạn chọn phù hợp với mình.
  5. Bình phun thuốc trừ sâu: Bình phun thuốc trừ sâu là một dụng cụ quan trọng để bảo vệ cây trồng khỏi những loại sâu bệnh hại. Bằng cách sử dụng bình phun sương, bạn có thể phun thuốc trừ sâu và phân bón lên cây trồng một cách dễ dàng và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần đến bình tưới cây với nhiều hình thức khác nhau tùy theo qui mô khu vườn. Đây là một khoảng lớn các lựa chọn trong cụng cụ làm vườn. Vui lòng tham khảo thêm chuyên đề cho bình chăm tưới cây.
  6. Máy cắt cỏ: Máy được sử dụng để cắt cỏ, dĩ nhiên rồi và các loại thực vật dại khác. Điều này giúp cho vườn của bạn trông sạch sẽ và gọn gàng hơn, đồng thời giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn.
  7. Thước đo: Một dụng cụ đo quan trọng để đo khoảng cách và kích thước của khu vườn. Với thước cuộn hoặc thước kéo để đo, bạn có thể đo đạc chính xác kích thước của khu vườn, từ đó có thể lập kế hoạch và thiết kế vườn một cách hiệu quả. Với các thao tác đo cây giống, hạt giống thì bạn có thể chọn thước lá inox hoặc thước kẹp, đôi khi dùng cả thước gỗ.
  8. Găng tay: Dụng cụ bảo vệ tay khi làm việc trong vườn. Với găng tay, bạn có thể bảo vệ tay khỏi những vết cắt, vết bầm tím và các tác động khác khi làm việc với các dụng cụ làm vườn. Găng tay cũng bảo vệ bạn khi tương tác với thân cây có gai, kiểu như gai bồ kết hay hoa hồng. Ngay cả với trái thơm như sầu riêng hay quả ngọt như mít bạn cũng cần đôi bao tay phù hợp. Nói chung, dụng cụ làm vườn này thuộc nhóm trang cụ an toàn, có cả giầy, ủng, kính, nón mũ, thậm chí cả thuốc chống muỗi – vắt – đỉa.
  9. Máy khoan đất: Máy khoan đất được sử dụng để đào lỗ trồng cây và cấy hạt. Điều này giúp giảm thời gian và công sức trong quá trình trồng cây, đồng thời giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Đối với các nông trường qui mô lớn, máy còn có thể lớn hơn nhiều và đa chức năng hơn. Trong khuôn khổ của dụng cụ làm vườn, có máy đào – khoan đất là cũng ghê ghớm lắm rồi. Trong phạm vi ban công, văn phòng hoặc các chậu cây cảnh đơn giản, máy khoan được thay thế bằng các bay – thuổng hoặc muỗng cà phê cũng giải quyết vấn đề.
  10. Bàn chải: Dụng cụ đơn giản nhưng rất hữu ích để làm sạch các bề mặt trong vườn, ví dụ như lau sạch các bụi cây, lá cây và cỏ dại trên đường đi và bờ tường. Điều này giúp giữ cho vườn của bạn trông sạch sẽ và đẹp mắt hơn.

Trên đây là một số dụng cụ làm vườn cơ bản và thông dụng. Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của vườn, bạn có thể mua thêm nhiều loại dụng cụ khác nhau để giúp cho công việc làm vườn của mình trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Chỉ để làm vườn thôi, ngồi liệt kê chi tiết ra bạn cũng thấy hằng hà sa số các vật dụng. Từ thủa cha ông chúng ta lao động tay chân, bằng sáng tạo của mình, công cụ làm vườn dần được chế tác và hoàn thiện cũng như bổ sung. Trải qua năm tháng, số lượng các trang cụ cứ dần dần nhiều lên nhằm giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu suất làm việc.

Hiển thị 1–45 của 273 kết quả