Đầu tuýp đen impact socket chuyên dùng cho các máy xiết bulong, đai ốc. Như vậy nó cũng tương tự như loại đầu khẩu dùng bằng tay vặn. Sẽ có nhiều kích thước khác nhau và khi bạn chọn loại này cần chọn tối thiểu 2 thông số. Trước tiên bạn chọn đầu vuông hay lỗ hình vuông, sau đó là size của đầu còn lại, lỗ 6 cạnh hoặc lục giác dương.

Vật liệu của đầu tuýp đen hầu hết đều là hợp kim có Molypdenum hoặc phủ phosphat đen. Cốt lõi vẫn là Chrome Vanadium. Đặc tính của hợp kim có mô-líp-đen là nó dẻo dai hơn loại Cr-V. Dùng cho các máy xiết ốc có momen lớn, chẳng hạn như máy xiết bulong đai ốc bằng thủy lực, súng khí nén, bộ nhân lực momen. Phần lớn các máy vặn ốc có tốc độ vòng quay lớn sẽ phải dùng loại đầu khẩu đen này (impact socket).

Đầu tuýp đen impact socket

Giống như loại đầu chụp dùng cho tay hay vặn bằng cơm, bạn cũng có đủ các size đầu vuông. Elora Germany cung cấp một dải rộng từ 1/4″, 3/8″, 1/2″, 3/4″, 1 inch, 1.1/2″, 2″, 2.1/2″. Một vài tình huống ngoài dải phổ thông như 3 inch, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp. Tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn DIN 3121, tùy theo kích thước khác nhau, tiêu chuẩn sẽ có thêm tiếp vị ngữ H hoặc G phía sau.

Ví dụ, đối với đầu tuýp đen có đầu vuông 1/4 inch, tiêu chuẩn sẽ là DIN 3121-G G-6.3. Đầ khẩu đen vuông 1/2 inch sẽ đáp ứng tiêu chuẩn DIN 3121-G, G-12,5. Từ kích thước vuông 3/4″ trở đi, tiếp vị ngữ sẽ là H và size vuông. VD: đầu chụp đen vuông 3/4 inch có chuẩn DIN 3121-H 20. Con số phía sau chính là kích thước theo hệ mét và được làm tròn số.

hệ inch 1/4″ 3/8″ 1/2″ 3/4″ 1″ 1.1/2″ 2″ 2.1/2″
hệ mét 6.3mm 9,53mm 12,5mm 19,05mm 25,4mm 38,1mm 50,8mm 63,5mm

Không có gì là quá đặc biệt ở chỗ này cả. Mọi nhà sản xuất trên quả đất này đều tuân thủ theo nguyên lý này. Có nghĩa đầu vuông cho các loại impact socket hay đầu tuýp đều dùng đơn vị inch để diễn đạt. Nếu bạn dùng thước kẹp điện tử để đo, bạn luôn nhận được số lẻ và nó là mm. Số lẻ có thể sai khác chút ít do sai số của phương pháp đo. Bạn hãy lấy con số gần đúng nhất là được. Từ bảng trên bạn sẽ luận ra kích thước đầu vuông.

Hình dáng của đầu tuýp đen

Kích thước hình học sẽ không khác biệt nhau là mấy nếu size đầu vuông nhỏ. Tuy nhiên chúng có thể làm ta sock nếu đầu vuông từ 1/2″ trở đi. Chẳng hạn bạn xem 3 hình dưới đây.

790 Series Đầu tuýp đen hệ mét ELORA, sản xuất tại Đức đầu chụp đen impact socket vuông 1/2 inch ELORA 790 đầu tuýp đen impact socket ELORA bản vẽ kích thước đầu tuýp socket
hình 1 hình 2 hình 3 bản vẽ

Trên đây là loại có đầu vuông 1/2 inch. Vì chúng có cùng lỗ vuông 12,5mm nhưng đầu 6 cạnh kia lại từ 36mm nên phần đầu được gọt bớt đi cho nó đỡ nặng nề. Đối với size 30mm, đường kính ngoài của đầu vuông và lỗ 6 cạnh cùng bằng nhau và nó chính là hình 2. Bạn thấy cạnh bên của chúng song song với nhau. Đây có lẽ là size nhìn đẹp nhất. Tương tự như thế, kích thước đường kính đầu lục lăng lớn dần, bạn có hình nhìn nó như cái loa ở hình 3.

Kích thước quan trọng của đầu tuýp đen

Impact socket có 4 kích thước quan trọng được thể hiện ở hình số 4, bản vẽ trên đây. Nó đặc biệt trở nên quan trọng nếu bạn làm việc với các bulong đai ốc có không gian hạn chế. Nếu thoải mái về không gian thao tác, bạn hãy lơ các kích thước này đi cho khỏi mệt não.

Vậy nếu quan trọng, chúng ảnh hưởng như thế nào tới việc xiết ốc? Chẳng hạn kích thước l1, đây chính là độ sâu của đầu khẩu đen. Nếu bạn xiết con tán mà bulong phần nó lòi ra dài hơn l1 thì vô phương chữa. Bạn phải cần đến loại dài hơn và vì thế thiên hạ tòi ra loại impact socket dài. Như vậy bằng bất kể giá nào, bạn cũng phải chọn kích thước l1 tối thiểu bằng chiều cao từ chân con tán đến đỉnh bulong.

Đường kính ngoài d1, quan trọng không kém nếu không gian xung quanh các bulong đai ốc là hẹp. Hãy tưởng tượng nếu bạn có một mặt bích chi chít bulong ốc vít, khoảng cách giữa 2 bulong hoặc 2 con tán (ốc) rất hẹp. Vậy đường kính ngoài d1 này sẽ tác động đến việc bạn có nhét đầu khẩu đen impact socket này vào được hay không? Nếu chọn nó quá dày, nhét không vào nổi thì vặn với xiết gì được nữa. Tình huống hiếm xảy nhưng không có nghĩa nó không xảy ra. Những gì nhà sản xuất đưa ra, bạn hãy quan tâm đến nó.

Các phụ kiện cần thiết cho đầu khẩu đen

Vì là dùng cho máy, momen lớn, tốc độ cao nên tính an toàn cho người vận hành luôn được coi trong. Nhà sản xuất cũng tuân thủ theo các nguyên tác an toàn đó. Một trong những phụ kiện chính là chốt xỏ an toàn, vòng cao su khóa chốt, 2 thứ này thường đi chung với nhau. Vì nó là một phụ kiện đôi khi người dùng đã có và một số máy xiết bulong đai ốc ngày nay đã được cải tiến để đầu vuông trên máy có sẵn phe khóa tuýp. Chính vì vậy bạn sẽ thấy chốt xỏ và vòng cao su luôn là lựa chọn thêm, bạn cần thì cộng vào, không thì bỏ ra để giảm chi phí đầu tư. Đầu tuýp đen impact socket luôn có sẵn lỗ xỏ và ngấn giữ vòng cao su.

7933- Chốt xỏ an toàn cho đầu khẩu 7903- Chốt xỏ an toàn cho đầu tuýp 7914- Vòng ca7914- Vòng cao su an toàn cho đầu tuýp Elorao su an toàn cho đầu tuýp 7904- Vòng cao su an toàn cho đầu tuýp Elora

Các biến thể của đầu tuýp đen impact socket

Một trong những loại bạn thường gặp đó là tuýp lục giác chìm hay đầu khẩu đen có nam châm. Khẩu lục giác âm để dùng với bulong có lỗ 6 cạnh. Cách chọn nó như thế nào, bạn có thể xem clip trên đây để hiểu rõ và chọn cho mình loại phù hợp. Nếu bạn thấy nó rối quá, bạn hãy gọi cho chúng tôi. Bạn chỉ cần nói điều bạn muốn, phần việc còn lại chúng tôi sẽ giúp bạn.

Hiển thị tất cả 44 kết quả