Dụng cụ cách điện hay nói chung công cụ đồ nghề làm việc tại những nơi có điện gây nguy hiểm đến con người. Thường thì chúng được xếp vào nhóm đồ an toàn điện. Có rất nhiều các hiểu khác nhau về chủng loài này, dưới đây ta liệt kê vài nhóm theo cách hiểu thông thường nhất.

Điểm dễ phân biệt với loại dụng cụ thông thường là chúng được bọc màu đỏ. Nhưng không có nghĩa cứ có màu đỏ thì nó là dụng cụ cách điện đâu. Có các dấu hiệu để bạn nhận biết ra nó, như thế, bạn sử dụng đúng yêu cầu công việc. Và hơn bao giờ hết nó an toàn đến chính bản thân người dùng. Dưới đây là 3 biểu tượng bạn sẽ gặp trên kìm, búa, cờ lê, mỏ lết, tua vít…

Biểu tượng GS của dụng cụ cách điện biểu tượng VDE 1000V, chuẩn EN 60900 biểu tượng chuẩn VDE 1000V

Biểu tượng GS chỉ ra rằng, công cụ đồ nghề đã được thử nghiệm và cho phép dùng trong các môi trường nguy hiểm. An toàn điện, vật lý, nhiệt, phóng xạ và các điều kiện hiểm nguy khác. Biệu tượng VDE, đây là chuẩn của Người Đức, nếu được đóng dấu này, bạn an tâm rằng nó thoả mãn điều kiện sử dụng của Đức và Châu Âu. Biểu tượng VDE 1000V chỉ ra dụng cụ cách điện có thể dùng ở nơi điện áp lên tới 1000V mà bạn vẫn sống xót.

Để hiểu về an toàn điện, còn có quá nhiều kiến thức cần phải viết ra để bạn đọc hiểu được thấu đáo. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta không làm tranh việc của trường học. Chỉ cần bạn nhớ rằng, đâu đó còn yếu tố thời gian. Nếu bạn dùng hay cầm cây kềm bấm dây điện 999V cái cạch 1 phát đứt ra. Xong. Vẫn sống nhăn răng, nhưng nếu bạn tiếp xúc điện 999V với cây kìm đó trong 1 thời gian dài, hay đủ dài ⇒ Ta bàn luận thâm ở khung trời khác.

Dụng cụ cách điện chuẩn VDE 1000V

Đồ nghề cách điện của ELORA thỏa mãn một quy trình hay các bước thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi nó tới tay người tiêu dùng. Dưới đây là 5 bước mà 1 cây kìm phải kinh qua trong nhà xưởng.

Dụng cụ đồ nghề cách điện ELORA VDE được sản xuất và kiểm tra an toàn theo các tiêu chuẩn IEC. Sau đây là một số bước kiểm tra an toàn đối với các dụng cụ đồ nghề cách điện ELORA VDE, sử dụng một cặp kìm ELORA như ví dụ:

1. Kiểm tra điện áp: Các dụng cụ ELORA VDE được kiểm tra độc lập với điện áp lên đến 10.000 V AC và được chấp thuận cho công việc trên các hệ thống mang điện áp sống tối đa là 1.000 V AC hoặc 1.500 V DC.

2. Kiểm tra tác động: Vật liệu cách điện của các dụng cụ ELORA VDE phải chịu được kiểm tra tác động. Ở nhiệt độ môi trường +23 °C và sau khi lưu trữ trong 2 giờ ở nhiệt độ -25 °C, kiểm tra tác động được thực hiện để xem liệu vật liệu cách điện có thể chịu được các va đập sau khi đã được đưa vào các biến động nhiệt độ này. Kiểm tra không được gây ra bất kỳ vết nứt, vỡ hoặc bong tróc nào trên vật liệu cách điện.

3. Kiểm tra độ bám dính: Ngay cả trong các tải trọng cao, vật liệu cách điện phải vẫn được liên kết chắc chắn với dụng cụ. Trước hết, dụng cụ được lưu trữ trong 168 giờ ở nhiệt độ 70 °C. Sau đó, sức bám dính của vật liệu cách điện được đưa vào một lực kéo 500 N để kiểm tra độ dính của vật liệu.

Voltage Test kiểm tra phóng điện Impact test kiểm tra va đập Adhesion test kiểm tra độ bền ké, bám dính Testing resistance to fire kiểm tra độ kháng cháy

4. Kiểm tra độ chống cháy: Một ngọn lửa kiểm tra được nhắm vào dụng cụ trong vòng 10 giây. Sau khi ngọn lửa được loại bỏ, ngọn lửa phát ra bởi vật liệu cách điện không được vượt quá 120 mm trong vòng 20 giây.

5. Kiểm tra áp suất: Sau khi được lưu trữ trong 2 giờ ở nhiệt độ 70 °C, vật liệu cách điện của các dụng cụ ELORA VDE được đưa vào một lực nén 20 N và một điện áp kiểm tra 5.000 V AC trong ba phút. Trong suốt thời gian này, không được có bất kỳ sự thất thủy hoặc tạo cầu chập nào trên bề mặt hoặc trong không khí.

Các bước kiểm tra này đảm bảo rằng các dụng cụ đồ nghề cách điện ELORA VDE được chế tạo và sử dụng an toàn trong mọi điều kiện. Nếu các dụng cụ không vượt qua bất kỳ kiểm tra nào, chúng sẽ không được phép bán ra và phải được loại bỏ hoặc sửa chữa trước khi sử dụng.

Các dụng cụ đồ nghề cách điện được chế tạo và kiểm tra an toàn rất kỹ lưỡng để đảm bảo rằng người sử dụng có thể làm việc với điện một cách an toàn nhất có thể.

Các ký hiệu trên dụng cụ cách điện mang ý nghĩa gì?

Có nhiều ký hiệu trên các sản phẩm cách điện, và một trong những ký hiệu quan trọng nhất đó là ký hiệu VDE GS. Ký hiệu này được sử dụng để chỉ ra rằng các dụng cụ đã được kiểm tra đối với các nguy cơ tiềm ẩn từ điện, nguy hiểm vật lý, nhiệt độ, bức xạ và các nguy hiểm khác. Ký hiệu này tương đương với các yêu cầu của VDE (Cơ quan kiểm tra và chứng nhận Đức) và tương đương với các tiêu chuẩn hài hòa trong Liên minh châu Âu và trên toàn thế giới. Ký hiệu này xác nhận rằng các giới hạn dung sai đã được tuân thủ.

Một trong những ký hiệu khác quan trọng trên các sản phẩm cách điện là cặp tam giác kép với dải điện áp. Những dụng cụ được đánh dấu bằng cặp tam giác kép này thể hiện tính phù hợp của chúng cho công việc trên các hệ thống điện vẫn còn “sống”. Các giá trị điện áp được ghi trên dụng cụ thể hiện tải trọng an toàn tối đa trong đơn vị điện áp.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc với điện một cách an toàn, hãy chọn các dụng cụ đồ nghề cách điện có các ký hiệu này để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm được kiểm tra và an toàn.

Các ký hiệu khác thì sao?

Ngoài các ký hiệu trên, các dụng cụ đồ nghề cách điện còn có thể được đánh dấu bằng các ký hiệu khác như:

  • Ký hiệu “1.000 V” hoặc “1.000 VAC”: Đây là ký hiệu chỉ rằng dụng cụ đó được thiết kế để làm việc với điện áp tối đa là 1.000 volt hoặc 1.000 volt AC.
  • Ký hiệu “CAT” (Category): Đây là ký hiệu chỉ mức độ bảo vệ của dụng cụ đối với các nguy cơ từ điện. Các mức độ bảo vệ từ thấp đến cao theo thứ tự là CAT I, CAT II, CAT III và CAT IV. Các dụng cụ có mức độ bảo vệ cao hơn sẽ đáp ứng được các yêu cầu an toàn cao hơn.
  • Ký hiệu “CE”: Đây là ký hiệu chỉ rằng sản phẩm đó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và yêu cầu khác của Liên minh châu Âu.
  • Ký hiệu “IEC”: Đây là ký hiệu chỉ rằng sản phẩm đó đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (IEC) đề ra.

Tất cả các ký hiệu trên đều giúp người sử dụng đánh giá được tính an toàn và phù hợp của dụng cụ đồ nghề cách điện với công việc cần làm. Bên cạnh đó, người sử dụng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng dụng cụ để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Kiểm tra điện áp đánh thủng với dụng cụ đồ nghề là gì?

Bước kiểm tra điện áp đánh thủng là một trong những bước kiểm tra quan trọng nhất đối với các dụng cụ đồ nghề cách điện. Đây là bước kiểm tra để đảm bảo rằng vật liệu cách điện của các dụng cụ có độ bền đủ để chịu được điện áp cao, mà không xuyên thủng hay tạo ra các lỗ hổng dẫn điện trên bề mặt vật liệu cách điện.

Các dụng cụ đồ nghề cách điện phải được kiểm tra độ bền đối với điện áp cao bằng cách đưa chúng vào một môi trường chứa điện áp cao. Một điện cực được đặt vào trong dụng cụ, và một điện cực khác được đặt trên bề mặt vật liệu cách điện của dụng cụ. Sau đó, một điện áp cao được áp dụng giữa hai điện cực này trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu vật liệu cách điện không chịu được điện áp cao, nó sẽ bị đánh thủng, và dụng cụ sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn.

Các kết quả kiểm tra điện áp đánh thủng được ghi nhận và đánh dấu trên dụng cụ, thường là bằng cách in số liệu trên bề mặt dụng cụ. Số liệu này thể hiện điện áp cao nhất mà vật liệu cách điện của dụng cụ đã chịu được trong quá trình kiểm tra, và người sử dụng cần phải đảm bảo rằng điện áp cao nhất mà họ sử dụng không vượt quá giới hạn này để đảm bảo tính an toàn của quá trình làm việc với điện.

Hiển thị tất cả 42 kết quả