Dụng cụ cách điện hay nói chung công cụ đồ nghề làm việc tại những nơi có điện gây nguy hiểm đến con người. Thường thì chúng được xếp vào nhóm đồ an toàn điện. Có rất nhiều các hiểu khác nhau về chủng loài này, dưới đây ta liệt kê vài nhóm theo cách hiểu thông thường nhất.

Điểm dễ phân biệt với loại dụng cụ thông thường là chúng được bọc màu đỏ. Nhưng không có nghĩa cứ có màu đỏ thì nó là dụng cụ cách điện đâu. Có các dấu hiệu để bạn nhận biết ra nó, như thế, bạn sử dụng đúng yêu cầu công việc. Và hơn bao giờ hết nó an toàn đến chính bản thân người dùng. Dưới đây là 3 biểu tượng bạn sẽ gặp trên kìm, búa, cờ lê, mỏ lết, tua vít…

Biểu tượng GS của dụng cụ cách điện biểu tượng VDE 1000V, chuẩn EN 60900 biểu tượng chuẩn VDE 1000V

Biểu tượng GS chỉ ra rằng, công cụ đồ nghề đã được thử nghiệm và cho phép dùng trong các môi trường nguy hiểm. An toàn điện, vật lý, nhiệt, phóng xạ và các điều kiện hiểm nguy khác. Biệu tượng VDE, đây là chuẩn của Người Đức, nếu được đóng dấu này, bạn an tâm rằng nó thoả mãn điều kiện sử dụng của Đức và Châu Âu. Biểu tượng VDE 1000V chỉ ra dụng cụ cách điện có thể dùng ở nơi điện áp lên tới 1000V mà bạn vẫn sống xót.

Để hiểu về an toàn điện, còn có quá nhiều kiến thức cần phải viết ra để bạn đọc hiểu được thấu đáo. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta không làm tranh việc của trường học. Chỉ cần bạn nhớ rằng, đâu đó còn yếu tố thời gian. Nếu bạn dùng hay cầm cây kềm bấm dây điện 999V cái cạch 1 phát đứt ra. Xong. Vẫn sống nhăn răng, nhưng nếu bạn tiếp xúc điện 999V với cây kìm đó trong 1 thời gian dài, hay đủ dài ⇒ Ta bàn luận thâm ở khung trời khác.

Dụng cụ cách điện chuẩn VDE 1000V

Đồ nghề cách điện của ELORA thỏa mãn một quy trình hay các bước thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi nó tới tay người tiêu dùng. Dưới đây là 5 bước mà 1 cây kìm phải kinh qua trong nhà xưởng.

Voltage Test kiểm tra phóng điện Impact test kiểm tra va đập Adhesion test kiểm tra độ bền ké, bám dính

Kiểm tra điện áp

Từng món đồ một, ELORA cho kiểm tra ở điện áp 10000V, cho phép sử dụng ở điện áp 1000V AC đến 1500V DC. Cấp độ an toàn là rất cao đối với người Châu Âu. Ở đây bạn thấy, ước đoán cũng 10 lần giá trị cho phép. Như vậy khi bạn dùng ở nơi hiệu điện thế 220V thì an tâm tuyệt đối. Điện áp ngưỡng của dòng 1 chiều và 2 chiều là khác nhau, bạn cần chú ý.

Kiểm tra va đập

Tại sao dụng cụ cách điện lại phải kiểm tra va đập? Hiểu đơn giản là nó lành lặn thì an toàn nó khác, nó te tua thì khả năng bảo vệ chúng ta kém đi. Vì thế vật liệu bọc cách điện cần phải kiểm tra va đập. Trước khi thử nghiệm, đồ nghề cách điện được đưa về môi trường +23 oC, sau đó đưa vào nhiệt -25 oC trong 2 tiếng. Ở điều kiện khắc nhiệt như vậy, đồ nghề được thử nghiệm xem vỏ còn cách điện như yêu cầu hay không. Nếu thỏa nguyện thì phê duyệt cho dùng.

Lý do để món đồ nghề nó đắt chắc có lẽ cũng từ đây, chi phí cho công đoạn này không hề nhỏ. Và bạn an tâm rằng, số tiền bạn bỏ ra để mua một cây kìm cách điện nó hoàn toàn xứng đáng.

Kiểm tra độ mài mòn

Ngay cả trong điều kiện chịu tải cao, vật liệu cách điện phải đáp ứng bám chắc trên công cụ. Đầu tiên, dụng cụ cách điện được chứa trong môi trường 70 oC trong 168 tiếng. Lớp vỏ được thử nghiệm độ bám dính hay bền kéo với lực 500N.

Thử nghiệm chống cháy

Cán bọc cách điện được cho đốt ở ngọn lửa trong 10 giây. Sau đó cho ra khỏi ngọn lửa, nhiệt không được bức xạ quá 120mm từ vị trí tiếp xúc trong 20 giây.

Thử nghiệm áp lực

Sau khi lưu trữ 2h ở nhiệt độ 70 oC, vật liệu cách điện được mang thử va đập với lực tương tác 20N. Sau đó thử an toàn điện ở hiệu điện thế 5000V xoay chiều trong 3 phút. Trong suốt khoảng thời gian này, lớp vỏ cách điện phải an toàn không bị đánh thủng điện hoặc phát hồ quang.

Testing resistance to fire kiểm tra độ kháng cháy Pressure test kiểm chịu áp lực cho đồ nghề cách điện

Hiển thị tất cả 42 kết quả

Zalo OA