Nhíp gắp linh kiện (tweezers) là công cụ cầm tay phổ biến trong dân dụng và công nghiệp. Nhíp được thiết kế để giúp người sử dụng có thể gắp và cầm những linh kiện nhỏ một cách chính xác và thuận tiện. Nhíp gắp linh kiện thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, chế tạo đồng hồ, nha khoa, y khoa và trong các hoạt động sửa chữa điện tử, máy móc.

Các loại nhíp gắp linh kiện thường có dạng chữ L hoặc chữ V. Được làm bằng các vật liệu như Chrome Vanadium, thép không gỉ, đồng, nhôm hoặc titan. Các loại nhíp này có thể được thiết kế với đầu cắt bằng hoặc đầu nhọn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Một số loại vát góc 45 độ để thay đổi hướng tiếp cận phôi.

Nhờ vào thiết kế thông minh và độ chính xác cao của chúng, nhíp gắp linh kiện là một công cụ quan trọng. Nó giúp cho các kỹ thuật viên và những người làm việc trong lĩnh vực điện tử, cơ khí, y tế. Nhiều lĩnh vực khác có thể thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Ngay cả với người dùng cá nhân dùng nhổ râu hoặc làm bếp.

Nhíp gắp linh kiện ELORA

Các loại nhíp gắp linh kiện còn được chia thành nhiều dạng khác nhau phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số dạng nhíp phổ biến:

 1. Nhíp có đầu bán nguyệt: Đây là loại nhíp được thiết kế với 2 đầu tạo thành hình tròn. Chúng thường được sử dụng để gắp và cầm các linh kiện nhỏ và mảnh như đèn LED, con chip, tụ điện nhỏ, các đầu kim loại v.v. Các phôi có thiết diện hình tròn nhỏ cũng cần đến nhíp này. Đầu mũi nhíp có thể thẳng, vuông góc hoặc vát góc 45 độ như 5130-ST.
 2. Nhíp gắp kiểu chữ I: Loại nhíp này có đầu dẹt và nhọn, được sử dụng để cắt và gấp các dây và linh kiện.
 3. Nhíp kiểu chữ L: Loại nhíp này có đầu góc vuông, được sử dụng để cầm và đặt các linh kiện lên mạch điện tử hoặc các bề mặt khác.
 4. Nhíp gắp đầu kiểu chữ V: Loại nhíp này có đầu hình tam giác với góc cạnh nhọn. Sử dụng để gắp các linh kiện nhỏ và mảnh hoặc cắt các dây và linh kiện.

Ngoài ra, các nhà sản xuất còn thiết kế các loại nhíp gắp linh kiện đặc biệt khác như nhíp có đầu xoay, nhíp có đầu từ tính, nhíp gắp chống tĩnh điện với mã hiệu kèm theo chữ ESD. Tùy vào mục đích sử dụng và tính chất của linh kiện mà người sử dụng có thể lựa chọn loại nhíp phù hợp để đảm bảo được độ chính xác và hiệu quả trong công việc của mình.

Vật liệu mạ bề mặt cho nhíp gắp linh kiện

Chất liệu mạ cho nhíp gắp linh kiện thường được sử dụng để tăng độ bền, chống ăn mòn và cải thiện tính thẩm mỹ của nhíp. Dưới đây là một số chất liệu mạ thường được sử dụng cho nhíp gắp linh kiện:

 • Niken (Nickel): Niken được sử dụng làm lớp mạ phủ bên ngoài cho nhíp để tăng độ bền và chống ăn mòn. Niken cũng có tính chống tĩnh điện. Không chỉ giảm thiểu tình trạng bám bụi mà còn dễ dàng làm sạch nhíp.
 • Crom (Chromium): Crom được sử dụng làm lớp mạ phủ bề mặt nhíp để tăng độ cứng và chống ăn mòn tốt hơn. Crom cũng có tính chống trầy xước, giúp nhíp giữ được độ bóng và sáng bóng lâu hơn.
 • Đồng (Copper): Đồng được sử dụng làm lớp mạ phủ bề mặt nhíp để tăng độ bền và độ bóng của nhíp.
 • Vàng (Gold): Vàng được sử dụng làm lớp mạ phủ bề mặt nhíp để tăng tính thẩm mỹ của nhíp.
 • Bạc (Silver): Bạc được sử dụng làm lớp mạ phủ bề mặt nhíp để tăng tính thẩm mỹ và chống ăn mòn.

Các chất liệu mạ khác tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chất liệu mạ phải đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng, không gây hại cho môi trường.

Các kiểu đầu mũi của nhíp gắp linh kiện

Có nhiều kiểu đầu mũi nhíp gắp khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tính năng cần thiết. Đặc điểm của đầu gắp cũng là điểm đặt tên hoặc phân biệt dụng cụ này. Dưới đây là một số kiểu đầu mũi nhíp phổ biến:

 1. Đầu mũi nhọn: Đầu mũi này thường được sử dụng để gắp các linh kiện nhỏ và có kích thước chính xác. Ví dụ như điện trở, tụ điện, IC nhỏ, v.v.
 2. Đầu mũi nhíp gắp phẳng: Đầu mũi phẳng được sử dụng để gắp các linh kiện có bề mặt rộng hơn. Ví dụ như các linh kiện điện tử có kích thước lớn hơn như LED, diode, v.v.
 3. Đầu gắp của nhíp vát 45o: Đầu mũi vát chéo được sử dụng để gắp các linh kiện có hình dạng khác nhau. Đảm bảo tính chính xác khi gắp các linh kiện khó tiếp cận.
 4. Đầu mũi xoắn: Đầu mũi xoắn được sử dụng để gắp các linh kiện có hình dạng xoắn. Chẳng hạn như các loại dây nhảy hoặc các loại linh kiện điện tử có hình xoắn như tụ điện xoắn.
 5. Mũi nhíp vuông: Đầu mũi vuông được sử dụng để gắp các linh kiện có hình dạng vuông. Kiểu như các linh kiện điện tử có kích thước lớn hơn như board mạch.
 6. Đầu mũi nhíp hình trụ: Sử dụng để gắp các linh kiện có hình thiết diện tròn. Thí dụ như các linh kiện điện tử có kích thước lớn hơn như các loại tụ điện, điện trở, đầu cos.
 7. Đầu mũi hình côn: Sử dụng để gắp các linh kiện có hình dạng côn. Các loại bút lực, các loại lò xo, v.v.

Thiết kế với các tính năng bổ sung như đầu mũi có thể xoay hoặc đầu mũi có thể điều chỉnh được độ rộng để phù hợp với các linh kiện có kích thước khác nhau. Điều này giúp đảm bảo tính linh hoạt và đa dạng trong quá trình gắp linh kiện.

Hiển thị tất cả 37 kết quả