Aluminum là gì? Giá của kim loại Aluminum

Nhôm trong tiếng Anh là Aluminium, trong tiếng Mỹ là Aluminum. Những năm trước thế kỷ 19 nhôm được xem là kim loại bán quý giá trị tương đương bạc. Các nhà vua phải chiêu đãi khách của mình bằng chén, đĩa bằng vàng. Aluminum là kim loại phổ biến thứ 3 thế giới có rất nhiều trong vỏ trái đất. Tuy nhiên rất hiếm khi tìm được ở dạng nguyên chất. Người Ba Tư đã làm đồ gốm của mình bằng đất sét có chứa nhôm oxit.

Aluminum là gì?

Nó là kim loại nhẹ, màu trắng, dẫn điện, mềm dễ da công, không độc, không bị oxy hóa ở nhiệt độ phòng. Nó được ứng dụng mạnh mẽ trong rất nhiều ngành nghề từ thực phẩm cho tới làm hợp kim.

Nó xuất hiện ở hầu hết các loại đất sét, nhiều nhất ở đá bauxit màu nâu đỏ. 1886 quy trình Hall-Heroult được ra đời ở Anh cho phép tác nhôm nguyên chất từ dung dịch nhôm oxit, chất xúc tác cryolit. Quy trình này do Charles Hall và Paul Heroult tạo ra đã mang lại thành công lớn cho họ và được ghi danh tới ngày nay.

Quy trình này vẫn được sử dụng đến ngày nay. Điều này cho phép thương mại hóa nó và khiến giá trở nên rẻ mạc. Nó thực sự được xem là kim loại tốt nhất chỉ thua sắt vì nó phổ biến, rẻ mạc nhưng ứng dụng lại cực kỳ to lớn.

aluminum là gì
aluminum là gì

Ứng dụng của Aluminum

Thực phẩm: nó không độc dù hấp thu một lượng lớn. Nên được sử dụng làm màng bọc thực phẩm, xong nồi, thiết bị y tế. Bạn có thể thấy 100% các lon cocacola đều được làm bằng nhôm và phần lớn trong số đó được hãng này tái chế.

Hợp kim: độ cứng ở mức trung bình nhưng bù lại trọng lượng nhẹ, màu sắc đẹp, không bị oxy hóa. Aliminum ít khi nào được sử dụng ở dạng nguyên chất mặc dù có thể có tới 99% nhôm. Nhưng 1% các thành phần khác như đồng, kẽm, mangan, magie, silicon cũng có khiến nó tốt hơn.

Bạn có thể tìm thấy Aluminum nhiều ở máy bay vì nhôm làm giảm trọng lượng. Giảm trọng lượng đồng nghĩa máy móc phải đốt ít nhiên liệu hơn để di chuyển.

Nó được tìm thấy trong rất nhiều thành phần của ngôi nhà do tính dễ gia công của nó. Nó có thể uốn nắn thành bất kỳ hình dạng mà không tốn quá nhiều công sức.

Nó cũng được dùng nhiều trong các thiết bị điện tử, thiết bị thể thao.

Ở các công cụ dụng cụ phần lưỡi dao, kìm sẽ được làm bằng hợp kim cứng. Phần cán tay cầm có thể sử dụng nhôm để nó nhẹ và đẹp, nó không gỉ, không cần lớp phủ.

Giá của kim loại Aluminum

Mặc dù lượng nhôm là đồi dào nhưng trọng lượng và thể tích lớn khiến chi phí vận chuyển lưu lớn. Vì thế mỗi năm người ta vẫn tái chế để sử dụng lại khoảng 75%. Rất dễ tái chế vì nó nhẹ và nhiệt độ nóng chảy thấp hơn kim loại khác. Khi ở dạng lỏng nó sẽ nổi lên trên, chất lượng nhôm tái chế rất tốt, khó phân biệt với nhôm mới. So với các vật dụng bằng gỗ, nhựa, sợi tự nhiên sẽ có xu hướng xấu hơn khi tái chế. Việc tái chế nhôm tốn rất ít năng lượng chỉ bằng 5% so với khi khai thác mới.

Nguồn cung về nhôm chưa bao giờ là vấn đề do nó có rất nhiều khắp thế giới. Tuy nhiên nhu cầu của thế giới về kim loại này rất lớn nên giá của nó luôn ở trạng thái ổn định. Nó được xem là kim loại quan trọng thứ 2 thế giới chỉ sau sắt do tính phổ biến và ứng dụng của nó.

giá của kim loại aluminum
Bảng giá aluminum theo thời gian

Suốt từ năm 1980 đến nay giá của nhôm luôn được giữ ổn định ở mức 1000-2000$/tấn. Giá của nó được niêm yết công khai trên các sàn kim loại. Bạn có thể đặt hàng với một hợp đồng 20 tấn nhận hàng ở bất kỳ cảng nào trên thế giới. Việc tích trữ nó được xem là an toàn khi nó ít biến động mạnh. Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới nhôm do giá của nó khá dễ đoán. Nhu cầu luôn ở đó giá tăng khi thị trường phát triển và giảm khi suy thoái.

Câu chuyện về Aluminum

  • Ứớc tính có khoảng 660 tỷ lon nước ngọt được sản xuất. Phần lớn trong số chúng được tái chế, mỗi ngày có khoảng 123.000 lon được sử dụng lại.
  • Tuổi thọ của một lon nhôm là 6 tuần kể từ khi sản xuất->đóng gói->bán->tái chế->tái sản xuất. Việc tái chế khá dễ dàng và tiết kiệm một năng lượng giúp một tivi hoạt động 3 giờ.
  • Quăng một lon nhôm lãng phí bằng một nửa thể tích xăng bạn đựng bằng lon đó.
  • Ở Mỹ 55% bao bì sử dụng bằng Aluminum, nó là xu hướng tốt thay thế cho nhựa và ni lông giúp bảo vệ môi trường.
  • Mỗi pound nhôm có thể thay thế gấp đôi lượng thép trong hầu hết các ứng dụng.
  • 1884 khi quy trình phân tách nhôm nguyên chất chưa ra đời. Nó được đúc một kim tự tháp 100 ounce trên đài tưởng niệm Washington đại diện cho 55% sản lượng cả nước.
  • 04 tấn quặng Bauxit sẽ tạo ra một tấn Aluminum đủ để sản xuất 60.000 lon nước Cocacola. Bạn có thể tìm thấy quặng này ở các vành đai đất sét lớn.

Bài viết liên quan: