Platinum là gì? Giá của kim loại Platinum Leave a comment

Platinum hay còn gọi là bạch kim là một kim loại hiếm. Nó nổi tiếng bởi vẻ đẹp sáng bóng, màu bạc, không bị xỉn màu khiến nó được coi là vàng trắng. Có vai trò rất quan trọng trong ngành trang sức. Được tìm thấy từ rất lâu, người Maya cổ đại dùng nó làm trang sức. Trước 1700 nó được xem là phiền toái do là phụ phẩm của quá trình khai thác vàng

Sau 1700 người ta mới chú ý đến các đặc điểm thú vị khiến nó được quan tâm hơn. Màu sắc của nó là sự lai tạo giữa vàng và bạc. Nó có trọng lượng nặng hơn nhưng trơ về mặt hóa học. Không bị xâm nhập bởi các chất khác nên luôn giữ được màu sắc, sáng bóng theo thời gian. Nó cũng có nhiệt độ nóng chảy cao, dễ gia công và có vai trò quan trọng trong nền công nghiệp.

platinum là gì

Platinum là gì?

Là một kim loại rất hiếm chỉ tìm thấy một lượng nhỏ ở vỏ trái đất. Nó có vẻ ngoài khá giống bạc nên thường gây nhầm lẫn. 90% sản lượng được tìm thấy trong các trầm tích ở Nam Phi và Nga. Ngoài ra có thể tìm thấy như phụ phẩm của quá trình khai thác đồng và niken.

Nó được tìm thấy nhiều ở nơi có nhiều tia cực tím như vành đai núi lửa, thiên thạch hay mặt trăng. Mỗi năm chỉ có vài trăm tấn được khai thác trong khi nhu cầu của thế giới ngày càng tăng.

Nhóm bạch kim dẫn đầu bởi Platium và 5 chất khác nằm cùng nhóm trong bảng tuần hoàn. Đặc trưng của nhóm này là quý hiếm, có tính xúc tác mạnh, ít bị các nguyên tố khác xâm nhập. Năm 2007 Gerhard Ertl đã chứng minh chi tiết quá trình oxy hóa CO(carbon monoxide) bằng bạch kim và đã đạt giải Nobel. Ngày nay các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải khiến bạch kim càng được sử dụng nhiều.

Ứng dụng của Platinum

Bộ chuyển đổi xúc tác: là bộ phận lọc khí độc của xe hơi, buộc phải có để được cấp phép. Thường làm bằng gốm, lưới lọc bằng Kanthal(FeCrAl) đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao. Phần quan trọng nhất thường là các chất thuộc nhóm bạch kim để làm chất xúc tác. 3 chất trong nhóm bạch kim được sử dụng nhiều là Rhodium, Palladium và Platinum.

Trong đó Platinum hoạt động mạnh nhất nhưng không phù hợp cho tất cả trường hợp. Các trường hợp khác sẽ sử dụng Rhodium, Palladium để thay thế. Palladium khử hidro tốt nhất, Rhodium oxy hóa CO tốt nhất. Bạch kim(Platium) có thể sử dụng xúc tác cho cả 2 quá trình. Hiệp định Paris ra đời yêu cầu khắt khe về khí thải của xe hơi. Khiến giá nguyên liệu của nhóm Platinum tăng mạnh làm tăng cao chi phí sản xuất.

Trang sức: nó được gọi là vàng trắng vì vẻ đẹp của nó. Nó bền, an toàn, không xỉn màu và luôn có giá trị giao dịch.

Xúc tác: một loại chuyển đổi quan trọng của ngành công nghiệp cần bạch kim để xúc tác. Ví dụ như chuyển đổi dầu mỏ tự nhiên thành xăng, dầu để máy móc có thể sử dụng. Ngoài ra còn là xúc tác của dây chuyền sản xuất nhựa, phân bón, thuốc và các ngành đặc thù khác.

Giá của kim loại Platinum

giá của kim loại platinum

Từ trước đến nay nó luôn được xem là kim loại quý để giao dịch và tích trữ. Nó là chất xúc tác của các phản ứng quan trọng trong nền công nghiệp. Nó giúp đốt cháy xăng hiệu quả và làm giảm khí thải. Giá của Platinum luôn được giữ ở mức ổn định ~1000$/troy bằng một nửa của vàng.

Nó được đúc thành thỏi giống vàng để giao dịch và tích trữ. Mỗi năm chỉ có vài trăm tấn được sản xuất chủ yếu ở Nam Phi, nguồn cung ở Nga dễ bị ảnh hưởng bởi chính trị. Nếu nắm được quy luật cung cầu và sự phát triển của thị trường bạn có thể kiếm lời từ Platium.

Các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải khiến Rhodium được ưa chuộm hơn Pladinum. Điều này khiến Rhodium tăng giá gấp 6 lần lên 29.000$/troy chỉ sau một năm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với Platinum nếu thị trường thay đổi. Nó gắn liền với ngành công nghiệp ô tô và trang sức vì thế không quá khó để đoán.

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết đánh giá hữu ích cho người mua và là tăng thêm hiểu biết về sản phẩm.
Chúng tôi sẽ có quà tặng có giá trị để ghi nhận sự đóng góp của các bạn.