Thép Tungsten(wolfram) là gì? giá thép Tungsten bao nhiêu Leave a comment

Thép tungsten (wolfram) là gì

Khi xem xét đến vật liệu cứng nhất thế giới, bạn thường nhắc đến kim cương(một dạng carbon), titannium. Nhưng hãy chú ý nhiều hơn tới Tungsten nó là kim loại mạnh nhất mà bạn từng biết.

Trong các kim loại ở dạng không hợp kim nó có nhiệt độ nóng chảy cao nhất, áp suất hơi thấp nhất và độ bền kéo cao nhất.

Thép tungsten là nguyên liệu quý trong ngành luyện kim, có vai trò rất quan trọng. Trong chiến tranh thương mại Mỹ Trung các nguyên tố đất hiếm, kim loại quý như Tungsten được xem là một loại vũ khí chống lại Mỹ.

Do 85% sản lượng tungsten được khai thác tại Trung Quốc. Trong khi đó nền công nghiệp tiên tiến của Mỹ lại rất cần các loại kim loại này.

thép tungsten là gì
tungsten dạng tinh chất

Đặc tính và nguồn gốc ra đời tungsten(wolfram)

Nguyên tố thứ 74 trong bảng tuần hoàn, tồn tại khá ít trong thực tế. Tìm thấy chủ yếu bởi quặng wolframit và scheelit. Sản lượng lớn nhất ở các quốc gia Trung Quốc(75%), Úc, Bồ Đào Nha, Nga… Các quốc gia diện tích rộng lớn luôn có trữ lượng tài nguyên quý dồi dào, là lợi thế lớn cho nền kinh tế.

Tiền thân của nó là wolfram, 1783 cô lập thành công từ quặng axit wolframic và được công nhận tìm ra nguyên tố này tại Tây Ban Nha.

Ưu điểm của nó là dẻo độ bền kéo lớn nhất, chịu nhiệt tốt nóng chảy cao thứ 2 trong tất cả ở > 3000 độ C, dãn nở thấp bởi nhiệt độ. Chính vì thế nó được ứng dụng ở các ngành chịu nhiệt như siêu hợp kim, sợi đốt bóng đèn, làm súng, máy bay, tàu vũ trụ…

Trong chiến tranh thế giới Bồ Đào Nha khi đó là mỏ wolfram lớn nhất. Đã bị lôi vào tranh dành khi nó được sử dụng để làm súng và pháo ở cả hai phe.

Ứng dụng thực tế của thép tungsten

  • Tungsten có thể kết hợp với carbon để tạo thành vật liệu cứng gấp đôi thép. Được ứng dụng làm đầu của mũi khoan tốc độ cao.
  • Nó được kết hợp với tantalum, nickel, iron hay cobalt để tạo thành hợp kim. Sử dụng trong sản xuất máy bay, ô tô, vòi phun động cơ tên lửa…
  • Nhờ đặc tính chịu nhiệt, dẫn điện nó được dùng trong bo mạch điện tử, điện thoại. Dao phẫu thuật bằng tungsten cũng sắc bén, giúp các đường cắt tinh tế mặc dù nó có giá cao hơn nhiều.
  • Các máy móc tốc độ cao như máy cnc, máy khoan, máy sản xuất… đều cần vật liệu bền như tungsten.
  • Ngoài ra còn tìm thấy ở đầu xe trượt tuyết, xe cho mùa đông vì nó bám đường tốt.
  • Trong ngành gia công trang sức vì nó chống mài mòn và giữ lớp sơn bóng tốt

Bạn rất dễ gặp thép tungsten ở các loại máy móc sản xuất ở Trung Quốc vì họ là nước sản xuất lớn nhất. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh giữa các nước có công nghệ tiên tiến.

Thế giới cần tungsten vì nó là nguyên liệu cho nền công nghiệp. Nếu không có nó sẽ không có màn hình điện thoại, sản xuất, xây dựng… Với nhu cầu ngày càng tăng giá trị của nó và cổ phiếu các công ty sản xuất ra nó ngày càng tăng.

ứng dụng của thép tungsten
Mũi khoan có chứa thép tungsten độ cứng vượt trội, chịu nhiệt cao

Giá cả của thép tungsten

Nó là kim loại quý khá hiếm trong thực tế, tính ứng dụng cao. Giá của tungsten không được niêm yết trên các sàn giao dịch chính thống như LONDON METAL EXCHANGE.

Giá của thép tungsten cao nhất vào 2012 khi Trung Quốc phát triển mạnh nhu cầu phát triển trong nước, thậm chí là nhập khẩu thực tế. Khiến sản lượng cho thế giới ít lại khiến giá được đẩy lên 56.000$ tấn. Gần nhất được thống kê trên chợ đen kim loại 2018 vào khoảng 30.000$.

Từ 2019 đến nay không được công bố do chính sách đóng cửa của Trung Quốc.

Có thể thấy giá của tungsten thay đổi thất thường do nhu cầu thế giới và chính sách của Trung Quốc. Theo thống kê 2013, Trung Quốc sản xuất ước tính 68.000 tấn, Nga đứng ở vị trí thứ hai với chỉ 3.600 tấn.

Các nước có nhu cầu tungsten lớn nhất phải kể đến là Mỹ, Nhật, Đức… khi họ là nước sản xuất phần lớn các máy móc công nghệ cao cho thế giới.

Kết luận: bạn đã biết tại sao Trung Quốc được xem là công xưởng thế giới chưa. Tại sao nhà máy của Apple Mỹ, Đức, Nhật lại đặt ở Trung Quốc. Vì khi họ không xuất khẩu Tungsten nữa, bạn chỉ có thể có nó khi đặt công xưởng ở đây mà thôi. Mỹ đã nhận ra thực tế này và tiến hành chiến tranh thương mại vào năm 2020.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *