Chrome vanadium là gì? Quan trọng như thế nào với công cụ, dụng cụ? Leave a comment

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng công cụ dụng cụ như tovit, cờ lê, đầu tuýp… thì chắc chắn đã nghe đến Chrome Vanadium. Vậy hợp chất thần thánh này là gì? Vì sao nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tác dụng cụ? Nó thường được khắc trang trọng ở vị trí đẹp nhất như khẳng định chất lượng. Nó ứng dụng rất nhiều đặc biệt ở các công cụ cao cấp.

Chrome Vanadium là gì?

Đầu tiên Chrome Vanadium là 2 nguyên tố Crom và Vanadium. Cả hai đều có vai trò quan trọng đối với ngành luyện kim, ứng dụng ở hầu hết các ngành nghề. Sự ra đời của hai nguyên tố được ghi lại rất rõ bằng các câu chuyện khác nhau.

Crom: Tìm thấy vào năm 1797 ở một mỏ của Siberia phát hiện chất màu đỏ, khi nhiệt độ cao thì sáng lộng lẫy dạng lỏng. Khi kết hợp với nhiều nguyên tố khác như sắt và thép trở thành hợp kim cứng nhưng lại giòn. Người ta vứt hợp kim này ngoài môi trường, sau vài năm phát hiện nó hầu như không bị ôxy hóa. Từ đó trở đi nó trở thành hợp kim quan trọng nhất, hầu hết các thép không gỉ đều có thành phần là crome.

chrome vanadium là gìVanadium: được coi là một nguyên tố quý, hiếm. Ở dạng tinh khiết nó sáng, lấp ánh, màu bạc, dẻo. Khi pha với hợp kim thép khiến nó nhẹ và bền. Vanadium khi kết hợp với crome sẽ khắc phục nhược điểm cứng nhưng dễ gãy của crome. Vanadium có khả năng chịu va đập tốt, chịu lực uốn, gãy đứt nên thường được chọn làm chi tiết quan trọng của máy móc như trục máy. Thời chiến còn được làm pháo. Từ đó trở đi Chrome Vanadium trở thành hợp kim phổ biến cho các dụng cụ, công cụ, linh kiện máy móc.

Ưu điểm của Chrome Vanadium

  • Độ cứng luôn ở mức cao nhất.
  • Không thể bị bẻ gãy.
  • Ít chịu tác động vật lý hóa học của môi trường.
  • Màu sắc đẹp luôn sáng bóng.
  • Chịu nhiệt tốt.
  • Bề mặt mịn cảm giác cầm nắm tốt.
  • Giá thành rẻ so với hiệu năng nó mang lại.
  • Dễ phối trộn với các kim loại khác để tạo thành hợp kim.

Hợp kim của Chrome Vanadium

Cả crom và vanadium đều có thể tìm thấy ở các mỏ ở nước ta. Hợp kim Chrome Vanadium gồm carbon 50%, mangan 0.7-0.9%, silicon 0.3%, chromium 0.8-1.1%, vanadium 0.18%. Nước nào cũng có thể sản xuất ra Chrome Vanadium nhưng tỷ lệ pha trộn như thế nào các phụ gia cần thiết để thép đạt chất lượng tốt nhất thì không phải ai cũng giống nhau.

Ngành luyện kim các nước lớn như Nhật, Đức, Mỹ thường làm rất tốt. Còn ở nước ta ngành luyện kim còn rất khai sơ, các công cụ dụng cụ hầu hết đều nhập khẩu. Các quặng hiếm, có giá trị cao thường được xuất khẩu ra nước ngoài dưới dạng thô, giá trị thấp so với thành phẩm.

Bài viết liên quan:

Trả lời