Kéo cắt ống nhựa huyền thoại VC-0342, cắt cả nẹp nhựa đi dây điện Leave a comment

Kéo cắt ống nhựa PVC, uVPC và cả nẹp nhựa chuyên dụng trong xây dựng và lắp đặt điện nước. Có nhiều cách gọi và đặt tên cho model này, chẳng hạn là VC-0342 là cách gọi ở các thị trường ngoài Nhật Bản. Trong nội địa, kéo cắt ống nẹp nhựa này có mã VC-42ED. Khả năng cắt ống tới đường kính Ø42mm.

Trong bài viết này, chia sẻ với bạn đọc về một dụng cụ có tính huyền thoại của nhà sản xuất MCC Japan. Vì sao nó lại trở thành công cụ được nhiều người sử dụng và yêu thích trong một thời gian dài? Ít nhất cho đến hiện nay nó vẫn là sản phẩm có số lượng bán ra thị trường thuộc loại nhiều nhất.

Khung nhôm sơn tĩnh điện VC-0342 cắt ống nhựa đường kính 42mm

VC-0342 không chỉ cắt ống nhựa các loại không có lõi bố thép, các ống PVC tiêu chuẩn. Ở đây được hiểu là có độ dày theo tiêu chuẩn quy ước. Tất nhiên ta không bàn đến những ống phi tiêu chuẩn, chẳng hạn như chúng quá mỏng, quá dòn hoặc dày kinh hoàng.

Kéo cắt ống nhựa VC-0342

Lưỡi cắt của kéo bằng inox được tôi cứng, chống mài mòn và rất bén, mỏng ở phần khởi đầu, dày ở phần trong. Toàn bộ phần lưỡi hình nêm có độ dài 15mm, lưỡi này ăn trực tiếp và tạo ra vết cắt trên thành ống. Phần kết thúc của lưỡi cắt inox hình cánh cung có độ dày tới 3mm. Độ dày này không quyết định độ bền của lưỡi nhưng nó tạo hình nêm để giãn rộng khe cắt ống. Giúp cho lưỡi cắt đi sâu vào ống dễ hơn, nhất là với các ống có đường kính lớn. Vết cắt rất ngọt, sạch và không để lại ba vớ.

Thậm chí bạn không cần phải xoay lưỡi hay xoay ống giống như các kéo cắt ống nhựa phổ thông trên thị trường. Nhưng bấy nhiêu chưa làm cho VC-0342 trở nên huyền thoại. Dĩ nhiên rằng nó còn phải đi với độ bền theo năm tháng. MCC Japan thừa hưởng nét đặc trưng của nền công nghiệp Nhật Bản, dựa trên quản lý chất luợng toàn diện. Sản phẩm làm ra với chất lượng được kiểm soát chặt chẽ trên mọi khâu.

Cán kéo cắt ống VC-42ED – tay cầm

Cán bằng hợp kim nhôm, đúc và hoàn thiện cực cao. Bề mặt sơn tĩnh điện, chống bám bẩn và chịu va đập. Một trong những diểm đặc biệt của cán kéo cắt ống VC-0342 đó là độ bền của nước sơn. Có lẽ ngay cả bạn mua hàng bãi, dù nó đã trải qua thăng trầm và quăng ném vượt đại dương thì nó vẫn ngon lành.

Tất cả các vị trí gắn cơ cấu phụ như khoen cài chuôi, khớp gắn lò xo đều sử dụng lò xo cuộn inox như chốt rivet. Đảm bảo rằng chúng bền bỉ trong thời gian dài. Trên thân chốt có cắt khía để chúng không thể tuột ra khỏi vị trí cố định. Khớp chính có 2 chốt rivet khóa đầu bằng phe cài. Trong suốt tuổi đời của kéo cắt ống nhựa có lẽ bạn không phải tháo nó ra bao giờ.

Phụ kiện cắt nẹp nhựa

Đây là chi tiết nhỏ nhưng đem lại khả năng mở rộng phạm vi ứng dụng lớn lao cho người dùng. Đặc biệt cho những bạn làm về điện nước tòa nhà, thi công các công trình điện – nước. Bạn không cần phải dùng đến cưa như cách làm thường thấy. Chất lượng của vết cắt đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Kết cấu: Thiết kế kiểu giá đỡ với bề mặt phẳng hình elip, trên mặt chính có cắt rãnh chia. Rãnh này giúp bạn dễ định vị khi cắt nẹp nhựa theo góc 90o và 45o. Phần đầu có mấu tì nẹp, phần đuôi có góc chữ V, bạn dễ xác định đầu đuôi khi gắn vào kéo cắt ống VC-42ED.

Phụ kiện cắt nẹp nhựa cho thi công điện nước VC-0342 Body kéo cắt ống nhựa bằng hợp kim nhôm VC42ED

Chất liệu: Nhựa đúc nguyên khối ở áp lực cao. Cảm giác khi bạn cầm rất chắc chắn, tinh xảo, các đường mép viền hoàn thiện tốt. Khớp cài vào kéo gia cố chắc, gờ 2 bên bo tròn để dễ ăn khớp vào cán kéo cũng như lấy ra.

Cách dùng: Bạn chỉ dùng khi cần cắt các vật thể hình hộp hoặc dạng tấm dày bằng nhựa hoặc các chất liệu mềm. Đặc biệt thích hợp khi bạn cắt nẹp đi dây điện dạng bán nguyệt hoặc hộp ống dài. Cắt các góc bo cua 90 độ đơn giản, chính xác và rất thẩm mỹ.

Kéo cắt ống PVC khi nhả hết độ mở VC-42ED Trên lưỡi kéo cắt ống nhựa 42mm có lỗ vát mép

An toàn khi sử dụng: Việc gắn vào và tháo ra rất đơn giản nhưng có điểm kiên quan đến an toàn bạn cầu lưu ý. Chỉ thực hiện khi lưỡi cắt inox đã đi hết hành trình và nằm trọn trong rãnh đỡ. Khi đó bạn mới tra phụ kiện cắt nẹp nhựa vào cũng như gỡ ra. Một sơ ý nhỏ có thể bạn sẽ nhuộn đỏ lưỡi cắt không mong muốn.

Lưỡi cắt dự phòng VCE0342

Trên thị trường có rất nhiều hãng có sản phẩm gần tương đồng về mặt kỹ thuật hay mục đích sử dụng. Cùng cắt ống nhựa Ø42mm nhưng khác nhau thuơng hiệu và thiết kế. Thậm chí có cùng thương hiệu của Nhật Bổn nhưng không hẳn chúng được sản xuất tại Nhật Bản.

Hàng chính hãng MCC sẽ chỉ khắc chìm sâu trên lưỡi inox dòng chữ VC-42ED ở gần mũi dao và logo MCC ở phần chuôi. Logo này bạn không thấy khi nó được lắp trên kéo, chỉ khi tháo ra. Các chi tiết khắc laser trên lưỡi hoàn toàn không có, dù răng trên thị trường có. Kích thước lắp ghép giống nhau (dĩ nhiên rồi) nhưng nó có chính hãng hay không bạn tự đánh giá được.

Lưỡi cắt VCE0342 bằng inox, dày, thay thế được Khung nhôm sơn tĩnh điện VC-0342 cắt ống nhựa đường kính 42mm

Lưỡi kéo cắt ống rất dễ gặp các tình huống bạn thay lưỡi cho kéo có cùng Ø42mm. Cũng có thể nó của MCC, nhưng được chế tác từ hàng chục năm về trước hoặc của VC-0242. Cơ bản khi thay lưỡi, bạn cần thay đúng phụ tùng cho cây kéo bạn cầm trên tay. Nồi nào úp vung nấy. Cách hay nhất là bạn đọc trị số được nhà sản xuất dập chìm trên lưỡi kéo inox.

Sở dĩ nhà sản xuất MCC không dập mã của lưỡi kéo VCE0342 lên lưỡi inox là nó gây khó dễ khi trao đổi giữa người dùng và người bán. Khi cần thay, người dùng chỉ cần báo cho người bán rằng “Tôi cần thay lưỡi cho cây kéo cắt ống VC-42ED”. Đọc chữ nhìn thấy trên kéo, vậy là xong. Người bán tự xác định được lưỡi cần phải thay là cái nào.

Cách thay lưỡi kéo VC-0342

Thao tác vô cùng dễ, bạn chỉ cần 2 cây tô vít, 1 dẹt và 1 PH2 là đủ. Trước đó bạn cần tháo lưỡi hỏng ra, xếp chồng lên lưỡi mới VCE0342 để kiểm tra tính tương thích của kích thước lắp ghép. Chúng chồng khít lên nhau là ok, thao tác chỉ cần 3-5 phút là xong.

Lưỡi dự phòng VCE0342 và lưỡi chính VC-42ED bằng inox và kích thước của nó được thiết kế trùng khít khuôn đỡ. Do vậy nếu bạn có ý định mài lại lưỡi nếu phần bỏ đi không quá sâu thì vẫn ok. Nếu phần ăn quá sâu sẽ làm giảm kích thước lưỡi và khi gắn vào kéo cắt ống sẽ bị hụt hành trình, khi đó có thể bạn cắt nó không dứt khoát như lưỡi mới. Phần cắt nẹp nhựa thì không ảnh hưởng khi bạn mài lại lưỡi.

Ngàm đỡ ống kiểu chữ V trên kéo cắt ống nhựa VC-0342

Lời khuyên là chúng ta nên bỏ luôn khỏi luyến tiếc nếu lưỡi hỏng đã quá nặng. Nhắc lại với bạn là lưỡi dự phòng được đúc chìm mã VC-42ED chứ không phải VCE0342. Vì sao thì phía trên đã có giải thích. VCE0342 chỉ có trong bao bì đóng gói và chứng từ nhập khẩu cũng như mã hiệu phụ tùng chính hãng.

Tham khảo thêm các kéo cắt ống nhựa Ø42mm khác

MCC còn có cây cắt ống cổ điển khác cũng thực hiện chứ năng tương tự là JTC-42. Kéo cắt ống PVC này cũng có chức năng cắt nẹp nhựa và được cắt rãnh ngay trên cán. Bạn không cần sử dụng phụ kiện gắn ngoài bởi trên rãnh phẳng đã phù hợp với nẹp.

Không những thế, kiểu cắt cổ điển có có VC-0242, kiểu này có vẻ là trung gian giữa VC-0342 và JTC-42. Điểm khác biệt là VC-0242 không có chức năng cắt nẹp nhựa.

Các loại kéo cắt ống nhựa đường kính Ø42mm.

ELORA cũng có cây kéo tương đương cho ống PVC đk Ø42mm nhưng lưỡi cắt bằng hợp kim magie.

REMS có kéo tương ứng

Trả lời