Lịch sử hình thành và phát triển của FAMAG sản xuất mũi khoan gỗ

Như mọi công ty gia đình khác ở Đức, FAMAG khởi sự cũng như thế. Từ thập kỷ 60 của 2 thế kỷ trước, tại Remchied, một nơi cao nguyên với địa hình trùng trùng điệp điệp, giống như vùng Gia Lai ở Việt Nam vậy. Nguồn tài nguyên gỗ dồi dào, nguồn nước sẵn có, thuận tiện cho việc chế tác công cụ.

Xưởng sản xuất mũi khoan gỗ của FAMAG năm 1862 Các thành viên trong FAMAG Germany vào năm 1912

Hình ảnh bạn thấy trên đây là xưởng chế tác mũi khoan gỗ của FAMAG hơn 100 năm trước. Mọi công đoạn đều làm bằng tay với sự trợ giúp của các máy dập, độ, mài khá thô sơ. (Khá thô sơ theo cách nhìn bây giờ, chứ thuở đó mình mà nhìn thấy chắc cũng khóc thét lên tưởng quái vật.). Trước khi thế chiến thế giới thứ nhất nổ ra 2 năm, bức hình trên ghi lại 60 thành viên trong nhà máy Remscheider Bohrer Fabrik Friedr. Aug. Mühlhoff.

Khi ấy, FAMAG đã được 50 năm tuổi. Một bề dày lịch sử không hề nhỏ so với các cty khác trên cùng quả đất. Aug. Mühlhoff và cha mình cùng với các thợ sửa chữa đồng sở hữu công ty FAMAG vào thời điểm 1837. Thời đó, sản xuất đã đạt trình độ cao, cơ khi của nước Đức được gầy dựng lên từ những tổ chức như vậy. Ngày nay, nếu bạn có thời gian thăm bảo tàng cơ khí tại Remschied. Bạn sẽ chứng kiến những máy móc có từ thời đó, nhưng vẫn đủ làm bạn choáng ngợp.

Máy móc để gia công mũi khoan gỗ.

Bức ảnh trên hiển thị rõ các chi tiết nhỏ nhất như mũi khoan gỗ, mũi khoét, tay khoan, lưỡi bào.. dùng cho thợ mộc được sản xuất từ xưởng cơ khí này. Thưở đó, xưởng chế tác đã sở hữu các động cơ hơi nước, máy mài đá, máy dập lớn. Thời điểm cao nhất có tới 6 búa dập (búa máy) sử dụng truyền động bằng dây đai hay cuaroa. Những máy này dùng vào việc rèn ra các mũi khoan gỗ.

Mr. Ralf and Ms Sabine from FAMAG Đội ngũ Sales và SPP của hãng

Sau chiến tranh, việc sử dụng các động cơ hơi nước vào sản xuất trở nên kém ưu thế. Thay vào đó, FAMAG chuyển sang sử dụng động cơ điện. Trong tình huống điện ngưng cung cấp, FAMAG vẫn tiếp tục sản xuất bằng máy hơi nước. Theo thời gian, FAMAG phát triển và không chỉ sản xuất mũi khoan gỗ thông thường, nhá máy mở rộng sản phẩm sang cả mũi khoan xoắn dài (Auger bit). Không chỉ dùng cho gỗ mà cả lấn sang chuyên dùng cho kim loại, đá, đất trồng.

Ngay cả mũi khoan dùng cho các ứng dụng đặc biệt cũng được chế tác và đáp ứng nhu cầu thị trường. Tóm lược lịch sử là vậy, nếu phải nói loằng ngoằng thêm, dài dòng hơn bạn sẽ nắm được tiến trình lịch sử. Chất lượng của mũi khoan đã mang đến danh tiếng cho công ty và sự trường tồn ấy cũng minh chứng cho một giá trị đích thực.

Sự hình thành lên tên FAMAG

Thuở xưa ở nước Đức, các công ty tư nhân thường gắn với tiếp vị ngữ AG. Như kiểu ngày nay ở Việt Nam thường hay gắn với từ TNHH hay Co. Đó là thuật ngữ để bạn dễ nhận biết 1 công ty tư nhân. Nhà sáng lập ra công ty, Friedrich August Mühlhoff (F.A.M.) đã kết hợp tên mình với thuật ngữ trên để tạo thành tên FAMAG được dùng tới ngày nay. Tên thương mại sẽ là “FAMAG Werkzeugfabrik”.

Minh Khang Equipment phân phối sản phẩm tại Vietnam

2019 đánh dấu mốc khởi điểm cho sản phẩm của FAMAG xuất hiện tại Vietnam. Bắt đầu bằng hội chợ tại Đà Nẵng. Tiếp nối đó, để hiểu sâu sắc nhất về sản phẩm, kỹ thuật cũng như các ứng dụng. Minh Khang tham dự đào tạo tại trụ sở nhà máy FAMAG.

Trụ sở của FAMAG Giám đốc FAMAG