Thước panme là gì? Các sai lầm thường gặp khi sử dụng

Thước panme là gì?

Micrometre là đơn vị đo độ dài, tuy nhiên nó còn là tên gọi của một loại thước. Đó là thước panme để đo khoảng cách ngắn, độ chính xác cao. Ra đời vào những năm 1638 tại Anh, ban đầu nó được sử dụng trong ngành thiên văn đo khoảng cách giữa các thiên thể.

Vít micrometric, ra đời cuối thế kỷ 17 như một sự cải tiến của Vernier(thước cặp). Con người ngày đó đã quan tâm nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ. Thước panme hiện đại ra mắt đầu thế kỷ 19 bởi Henry Maudslay như bước đánh giá cuối cùng về độ chính xác cho các phép đo của công ty.

Ngày nay thước panme được cải tiến nhiều như panme điện tử. Nó được xem là đại diện cao cấp nhất cho sự chính xác của các phép đo.

Các loại thước panme:

 • Panme vạn năng: thiết kế module đảm bảo các đầu đo của nó có thể thay đổi. Để chuyển thành panme đo trong, đo sâu, đo lỗ…
 • Panme đo ngoài: phổ biến nhất đo độ dày của vật thể, đo đường kính ngoài hình cầu.
 • Panme đo trong: đo chiều dài bên trong của lỗ.
 • Panme đo lỗ(Bore micrometer): thường có 3 chân để đo chính xác đường kính bên trong của lỗ.
 • Panme đo ống(Tube micrometers): một đầu vuông góc, để đo độ dày của ống
 • Panme đo ren(Pitch-diameter micrometers): một đầu rãnh, một đầu nhọn để đo đường kính trục ren.

Cấu tạo thước panme

thước panme là gì

Khung chữ C: thường nguyên khối, dày, giảm tối thiểu giãn nở, co để tránh làm sai lệch phép đo. Cách nhiệt bởi bàn tay, khi nhiệt độ tăng 10 độ C một khối thép 10cm có thể sai lệch 1/100mm, là con số đáng kể với phép đo của panme. Nhiệt độ chuẩn để đo thước panme thường là 20 độ C. Đó là lý do nhiệt độ chuẩn phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn luôn là 20.

Trục: phần làm bằng thép sáng bóng di chuyển khi đo.

Lớp áo: luôn đứng yên bảo vệ trục ren bên trong.

Khóa: để cố định vị trí đo trong giây lát.

Đinh ốc (Screw): trái tim của panme, nằm trong lớp áo, không nhin thấy được. Là một đinh ốc gồm các vòng ren mỗi vòng 1mm, trong một vòng chia ra 50 vạch mỗi vạch 0.05mm. Đó là lý do panme cơ có độ chính xác thường là ±0.05mm

Con quay (Spindle):là một ống sáng khi bạn vặn trục sẽ di chuyển về 0.

Bánh cóc (Thimble): to bằng ngón tay, để lấy dấu vị trí đo cuối cùng.

Các sai lầm khi sử dụng panme

Thước panme sẽ không chính xác khi đầu đo bị mài mòn hoặc áp lực quá mạnh. Đó là lý do đầu đo luôn được làm bằng vật liệu tốt nhất.

Các bánh cóc phía sau cùng panme được sinh ra để giảm momen xoắn quá mức khi đo. Tuy nhiên ngay cả khi có bánh cóc lực vặn của từng người cũng khác nhau gây ra độ sai số.

Panme thuộc dòng super mic yêu cầu người dùng loại bỏ hoàn toàn nhiễu bằng cách quay đến khi kim đọc chỉ số 0, từ đó tạo ra cùng áp lực cho mỗi lần đo.

Việc không làm sạch panme trước và sau khi đo cũng gây ra sai số đáng kể.

Hiệu chuẩn thước panme

Kiểm tra: khối chuẩn V-Block là các khối có kích thước chuẩn cấp cao nhất đo bằng thiết bị điện tử. Dùng để kiểm tra cho các loại thước xem còn chính xác không. Khối chuẩn cho panme là có độ chính xác cao nhất, vật liệu chống mài mòn. Khối chuẩn của panme có thể sử dụng cho các thước có cấp chính xác thấp hơn như thước cặp, máy đo độ dày, thước lá…

Khi thước panme gặp va chạm, dùng lực xiết mạnh, bụi bẩn là nguyên nhân khiến panme bị sai. Hãy đảm bảo panme của bạn luôn sạch sẽ, khi đo đúng kỹ thuật nhẹ nhàng, đúng mực để giữ được độ chính xác. Nếu panme bị xê dịch điểm 0(gốc) việc hiệu chuẩn thường là di chuyển trục lên hoặc xuống một chút. Ở nước ngoài có các tổ chức hiệu chuẩn như ISO, ANSI, DIN, AIA, SAS để kiểm tra và cấp giấy chứng nhận. Giấy này thường có ID và thời hạn nhất định. Nếu panme bị hư hỏng về hình dạng, mài mòn trục thì phương pháp là thay thế hoặc mài mòn các bộ phận. Trong thực tế thì việc mua mới sẽ khả thi hơn.

Sản phẩm thước panme đề xuất:

Panme cơ model 2021 Vogel

thước panme cơ tốt nhất

Panme cơ mới ra mắt 2021 của Vogel, giá cả khá dễ tiếp cận cho một nhãn hiệu từ Đức. Thang đo tiêu chuẩn 0-25mm, thiết kế đẹp, màu đen nhìn khá hiện đại. Đo panme cơ cảm giác rất ngàu, khi vặn nghe rẹt rẹt, vặn nhẹ nhàng vừa đủ để độ chính xác đạt cao nhất. Các sản phẩm panme điện tử cho kết quả nhanh, chính xác cao nhưng mất đi tính nghệ thuật, cảm giác vốn có.

Trục bằng thép cứng sáng bóng, đầu đo bằng carbide. Áo sơn tĩnh điện màu đen, rất mịn, cách nhiệt với bàn tay. Đầy đủ các bộ phận và tính năng của một panme hiện đại. Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, cho các mục đích đo đạc tiêu chuẩn.

Thông số chi tiết:

 • Thang đo: 0-25mm
 • Độ chính xác: 0.01mm
 • Dung sai toàn tầm: 0.004mm
 • Nhà sản xuất: Vogel Germany

Panme điện tử Sylvac IP67

thước panme điện tử tốt nhất

Các sản phẩm hiện đại đều yêu cầu độ chính xác cao hơn. 2021 Vogel cho ra đời mẫu panme điện tử cao cấp. Mang trong mình độ chính xác cấp 0.001mm, 5 model khác nhau. Ngoài độ chính xác cao nó còn trang bị hàng loạt tính năng cao cấp như kết nối không dây, tự bật tắt, màn hình rõ nét, cấp bảo vệ IP67, chống nước lạnh… Nó dành cho nhu cầu đo đạc chuyên nghiệp, mục đích hiệu chuẩn…

Thông số chi tiết:

 • Thang đo: 0 – 30/33 – 66/66 – 102/100 – 136/125 – 161mm tùy model.
 • Cấp chính xác: 0.001mm
 • Dung sai toàn tầm: 0.003/0.004/0.005/0.007/0.008 tùy model.

Ngoài các sản phẩm trên chúng tôi còn đề xuất giúp bạn các nhãn hiệu uy tín như: Mitutoyo, Starrett, Sylvac, Fowler…

Bài viết liên quan:

Zalo OA